4 chân tướng về lòng người

GTHN - Để hiểu rõ về lòng người, thiện ác ở đời, bạn cần phân biệt và nắm vững 4 chân tướng này gồm chân lương, giả thiện, chân ác và giả ác.

4-chan-tuong-ve-long-nguoi

Tôi cảm thấy nếu chỉ nói đến “lương thiện thật sự” thì không toàn diện. Trong tâm lý học lâm sàng, tư duy chẩn đoán phân biệt sử dụng “lương thiện và ác tâm” kết hợp với “chân thực và giả dối” với nhau, cấu thành nên 4 loại. Sau đó, dùng thực nghiệm tư tưởng để đối chiếu vào thế giới, xã hội và con người để có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về sự thiện lương.

Nắm rõ 4 chân tướng về lòng người này, sẽ giúp bạn tỏ tường thiện ác ở đời:

4 chân tướng về lòng người: Lương thiện thật sự gọi tắt là “chân lương”

Chân lương chính là lấy hành thiện làm niềm vui, nhiệt tình làm công ích, mong muốn giúp đỡ người khác xuất phát từ nội tâm, cho đi không cần được công nhận, hồi đáp tình nguyện xuất tiền xuất lực.

Người có lòng thiện thật sự không sợ bất kỳ ai nhìn nhận thế nào vì họ. Họ sẵn sàng cống hiến toàn lực, xung phong đi đầu dù cho chỉ có một thân một mình. Họ hành sự không mang ý đồ đen tối, cũng chẳng màng đến dư luận hay thói đời bẽ bàng.

4-chan-tuong-ve-long-nguoi-giup-ban-to-tuong-thien-ac-o-doi-4

Người thiện lương không nhất thiết phải cố gắng làm công ích hay đóng góp công sức cho xã hội. Vì mỗi người có một năng lực khác nhau, giúp đỡ người khác còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và quan niệm về tích đức. Đôi khi chỉ là sự thương cảm trước số phận thiệt thòi hơn mình, giúp đỡ người già qua đường, hay chí ít không làm ra những chuyện xấu xa hại người… cũng là một phần trong bản thiện của mỗi người.

4 chân tướng về lòng người: Lương thiện giả dối gọi tắt là “giả thiện”

Người đạo đức giả biết quyên tặng là chuyện tốt. Thế nhưng, cho đi dù chỉ là một chút ít họ cũng thấy đau lòng, xót xa. Song nếu không quyên tặng, họ lại cảm thấy bản thân không có thể diện. Vì để không đắc tội với lãnh đạo cấp trên khiến công việc gặp nhiều khó khăn và muốn để lại ấn tượng tốt cho mọi người, mình là con người cao thượng, lương thiện. Nên họ dù không cam lòng vẫn cho đi một vài thứ.

Thay vì nói kiểu người này suy nghĩ sâu xa, lo lắng cho tương lai của mình, chi bằng nói họ chỉ biết quan tâm đến lợi ích của bản thân. Cách làm của họ có một phần ích kỷ và tư tâm, nhưng cuối cùng họ cũng không có ác ý và cũng không làm điều gì sai trái. Điều này không thể trách họ được, dẫu sao thì “người không vì mình trời chu đất diệt”. Chung quy, họ cũng đang cố gắng làm người tốt và duy trì cuộc sống tốt đẹp cho bản thân cùng gia đình.

4 chân tướng về lòng người: Ác tâm thật sự gọi tắt là “chân ác”

Người có ác tâm thường vô cảm trước sự đau thương của người khác, không có lòng giúp đỡ bất cứ ai, trong đầu lúc nào cũng chấp niệm việc “phản nhân loại”.

4-chan-tuong-ve-long-nguoi-giup-ban-to-tuong-thien-ac-o-doi-2

Kiểu người này lạnh lùng vô tình, dửng dưng khi thấy người khác gặp nạn. Họ chỉ biết đến bản thân mình, thậm chí còn làm ra những chuyện thương thiên hại lý, kinh sợ lòng người. Đáng sợ hơn hết là họ còn có thể trục lợi từ những việc thiện nguyện, của công, chiếm dụng lợi ích của người khác.

4 chân tướng về lòng người: Ác tâm giả tạo gọi tắt là “giả ác”

Người có ác tâm giả tạo là sản phẩm của xã hội sa sút đạo đức và thiếu hụt niềm tin. Người sống trong xã hội này, đều không biết tin tưởng lẫn nhau, nói chuyện đề phòng mọi lúc mọi nơi. Cho dù có tâm hành thiện cũng sợ bị hậu họa khôn lường, tai bay vạ gió nên chẳng thể làm được.

Ví như khi thiên tai xảy ra, nhiều người muốn hành thiện tích đức, cố gắng giúp người gặp nạn. Nhưng nghĩ lại thói đời bẽ bàng, nếu bản thân lộ ra vẻ giàu có hay tích cực thì sẽ bị người đời ganh ghét, soi mói, rước họa vào thân. Do đó, họ thà rằng bị người đời phỉ báng máu lạnh, không có tấm lòng cũng không muốn ra tay giúp đỡ. Họ cố gắng để bản thân không trở thành người tốt bị ức hiếp.

Kiểu người “giả ác” chính là tâm không ác, nhưng họ cố tỏ ra bộ mặt lạnh lùng, dửng dưng để sinh tồn trong xã hội này. Khi phải quyên tặng, giúp đỡ người khác, họ cố gắng không thể hiện mình là người nhiệt tình, nhưng cuối cùng vẫn cho đi.

Đối với kiểu người này, họ muốn làm “người tốt” khiêm tốn. Nhưng đôi khi thực lực và hoàn cảnh không cho phép họ thực hiện. Nên họ chỉ có thể giấu trái tim thiện lương của mình, để tập trung vào mục tiêu của bản thân.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !