Bức tâm thư của một bà mẹ

GTHN - “Hôm qua con của bạn tôi tự sát”, những dòng tâm sự của bà mẹ khiến nhiều người day dứt, tỉnh ngộ. Xin đừng ép con cái thành người mình mong muốn, đừng đặt lên vai con những ước mơ hoài bão đời mình.

hom-qua-con-cua-ban-toi-tu-sat

Bức tâm thư của một bà mẹ “Hôm qua con của bạn tôi tự sát”

Hôm qua con của bạn tôi tự sát! Không một dấu hiệu gì báo trước, không một lời từ biệt, không một câu trăng trối.

Hôm qua con của bạn tôi tự sát để lại tầng tầng lớp lớp những dằn vặt bủa vây lấy người ở lại. Rằng tại sao?

Có lẽ, không một ai hiểu được tại sao một cậu bé mới 16 tuổi lại chọn cách từ bỏ cuộc đời này và ra đi mãi mãi.

Trong cuốn nhật ký năm 14 tuổi, cậu bé ấy viết: “Năm lớp 6 mình có mối tình đầu tiên, mẹ phát hiện việc mình thích N, mẹ đọc trộm những mẩu thư ngăn bàn N viết, mẹ đến tận nhà N và yêu cầu bố mẹ N xem lại cách dạy con. Mình ko còn nhớ nổi mối tình đầu của mình kết thúc ra sao. Chỉ biết sau đấy 2 đứa không bao giờ nhìn mặt nhau nữa dù còn học chung lớp đến trung học. Mãi sau này mẹ hỏi tại sao mình xa cách mẹ vậy, tại sao ko tâm sự với mẹ? Vì sao? Vì mẹ đã biết quá nhiều, nên không bao giờ mẹ được quyền biết thêm bất cứ điều gì nữa cả."

Hom-qua-con-cua-ban-toi-tu-sat-loi-tam-su-day-dut-cua-mot-ba-me-2

Sau đám tang, trên đường về tôi không ngừng suy nghĩ mông lung. Những đứa trẻ tự sát, mọi người nói chúng ngu dại nhưng tôi lại thấy bọn trẻ già trước cả chúng ta – những người cha người mẹ tưởng mình trưởng thành và luôn đúng! Chúng không bồng bột đâu, để có thể đi đến quyết định đau đớn thế chắc hẳn chúng phải chuẩn bị từ rất lâu rất lâu trước đó. Một sự chuẩn bị tỉ mỉ, cặn kẽ, từ tốn nhưng vô cùng quyết liệt!

Cuối cùng thì những con người như bọn mình đang làm gì cuộc đời của nhau? Bạn có dám chắc rằng con của bạn đang sống hạnh phúc như nó mong muốn? Mỗi ngày bạn có hỏi con rằng, hôm nay có gì khiến con buồn hay khiến con vui không?

Đứa cháu gái con chị tôi, một hôm tôi nghe nó hỏi mẹ rằng: “Mẹ không có câu nào khác để hỏi con à?”, khi chị tôi nói với nó: “Nay đi học được mấy điểm hả con?”

Đành rằng chúng ta luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, nhưng có bao giờ ta thật sự quan tâm điều con cần là gì chưa?

Tôi không biết phải nghĩ gì nữa, mọi thứ cứ như một vòng luẩn quẩn, như đám mây đen bám rịt trong lòng, nặng nề và bí bách.

Hom-qua-con-cua-ban-toi-tu-sat-loi-tam-su-day-dut-cua-mot-ba-me-1

Đêm ấy, tôi nằm ôm con, nhẹ giọng hỏi chồng: “Anh này, sau này anh muốn con làm nghề gì? Anh muốn con yêu người thế nào?”

Chồng tôi nói: “Làm gì hay yêu ai chẳng được em, miễn là nó thấy vui!”

Phải! Tôi sẽ chỉ dạy cho con cách suy nghĩ đúng đắn, cách bảo vệ bản thân, cách phản ứng và cách đối đáp, cách đối nhân xử thế, cách tiếp thu kiến thức trong đời,… Tôi sẽ không dạy nói phải chơi với người này, nên yêu người kia, hay học gì làm gì. Tôi sẽ lắng nghe con trước. Nếu nó thật sự muốn tôi khuyên nhủ, tôi sẽ nhẹ giọng đưa ra lời khuyên của mình.

Tôi hỏi chồng thêm: “Nếu lỡ con chúng mình sau này vì lý do khách quan mà hư đốn anh có hận nó không? Hận vì công sinh thành nuôi nấng rồi nó quay lưng lại với mình?”

Chồng cười, hỏi lại tôi: "Ô nó yêu cầu mình đẻ nó ra à mà mình lại đặt áp lực lên nó thế? Anh không thích kể công. Anh tin con mình chẳng bao giờ hư cả. Nhưng nếu nó có làm mình thất vọng thì cũng đành chấp nhận. Nó đã dành cho anh cả tuổi thơ của nó, cho anh trải nghiệm sự vui vẻ hạnh phúc chưa từng có. Anh biết ơn nó! Vậy là quá đủ rồi!”

Tôi nghe chồng nói mà nhẹ lòng đi ít nhiều. Ừ thì làm cha mẹ ai chẳng đặt lên vai con những ước mơ, hoài bão nào đó. Nhưng hãy gửi gắm chứ đừng ép buộc.

Tôi chỉ mong con mình đủ mạnh mẽ sống trên đời, sống như nhánh cỏ dù bị vùi dập sau cơn giông vẫn vươn mình trước gió. Hãy quên đi việc ép con phải làm thế này, làm thế kia. Xin hãy dạy cho con sự thẳng thắn, dạy con cách diễn đạt con nghĩ thế nào. Rồi khi cần thiết bản thân con sẽ tự nói ra rằng con muốn gì và nếu được cho phép con sẽ làm gì.

Để rồi, đến một ngày ta sẽ mỉm cười tự nhủ, tại sao ta không nhận ra điều ấy sớm hơn!


DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !