Thiện hữu thiện báo

GTHN - Câu chuyện nhân quả dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rằng, theo một cách nào đó cuộc sống này vẫn luôn công bằng với tất cả mọi người. Thiện hữu thiện báo, ác giả ác báo.

thien-huu-thien-bao-ac-gia-ac-bao

Câu chuyện nhân quả: Chó và cáo oẳn tù tì

Chó đem lòng yêu cáo tha thiết, thế nhưng thật không may chúng phải chạm trán với tử thần.

Tử thần nói: “Trong hai đứa, chỉ có một đứa được sống, một đứa phải chết. Chúng mày oẳn tù tì đi, đứa nào thua sẽ phải chết.

Cuối cùng, cáo đã thua. Chó ôm lấy cáo khi đó đã chết nói: “Đã nói cùng nhau ra búa rồi tại sao khi tôi ra kéo cáo lại bao chứ?”

Đó chính là hiện thực, đó chính là cái gọi là lòng người ở đời.

cau-chuyen-nhan-qua-dang-suy-ngam-ac-gia-ac-bao-2

Lời bình câu chuyện nhân quả: Cáo ích kỷ, chó lại ngốc nghếch. Nhưng đó lại chính là thực tế của thế giới này. Tính toán với người khác, cuối cùng thành ra tính toán với chính bản thân mình rồi tự đẩy bản thân vào chỗ nguy hiểm. Khi có một số người ngốc nghếch tình nguyện chịu thua thiệt, thực ra họ đã thắng rồi. Vì thế, cứ lương thiện đi, rồi bạn sẽ là người chiến thắng.

Cuộc đời là như vậy, nó sẽ ngầm trao tặng phần thưởng xứng đáng cho những người lương thiện. Bạn có thể sẽ chẳng bao giờ biết được rằng, một hành động lương thiện nhỏ bé có thể mang đến cho bạn những vận may như thế nào. Song, hãy tin chắc một điều rằng, sự lương thiện toát ra từ sâu trong nội tâm bạn cuối cùng sẽ giúp bạn có được những điều tốt đẹp nằm ngoài sức tưởng tượng.

Câu chuyện nhân quả: Triết lý của người nông dân

Có người nông dân trồng ngô, mỗi năm đều thu hoạch những vụ mùa bội thu, loại ngô ông ấy trồng lại còn giúp ông ấy giành được ngôi vị quán quân trồng ngô. Ông ấy cũng thường chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho các ông bạn của mình.

Có người thấy vậy thì tò mò hỏi: “Tại sao ông có thể rộng lượng đến vậy?”

Ông ấy mỉm cười trả lời: “Tôi tốt với người khác cũng chính là đối tốt với bản thân mình. Gió đưa phấn hoa thổi đi khắp bốn phương để kết quả. Trong quá trình thụ phấn tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây giống nhà tôi. Do đó, tôi đương nhiên muốn chia sẻ với những người xung quanh, để họ cũng có những loại giống ngô tốt, như vậy lúc trồng thì sẽ có được loại cây có sản phẩm tốt nhất rồi”.

cau-chuyen-nhan-qua-dang-suy-ngam-ac-gia-ac-bao-3

Lời nói đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Những việc mình làm với người khác cũng chính là đang làm đối với bản thân. Cho nên, nếu bạn hy vọng người khác đối xử với bạn ra sao thì bạn cũng nên đối xử với họ như vậy, giống như người nông dân trên câu chuyện kia vậy.

Nếu bạn muốn được yêu, thì cũng nên yêu thương người khác. Bạn hy vọng được người khác quan tâm thì hãy quan tâm người khác trước. Muốn người khác đối tốt với mình thì hãy đối xử tốt với mọi người. Đây là phương pháp đảm bảo nhất và luôn đúng trong mọi trường hợp.

Câu chuyện nhân quả: Ông lão và người con trai

Có lẽ, rất nhiều người đã từng nghe qua câu chuyện về một ông lão và con trai của mình. Cả hai người chung sống với nhau trong một ngôi nhà. Ông lão vì đã lớn tuổi nên tai nghe không còn rõ, mắt cũng không nhìn thấy, tay chân thì run tẩy nên thường đánh rơi bát cơm.

Vợ chồng người con cảm thấy rất phiền phức liền chỗ bị một bát gỗ, rồi đem nhốt người cha già dưới bếp, tới bữa thì xới chén cơm đem xuống để ông tự ngồi dưới đó ăn chứ không được phép ngồi ăn cùng.

Đến một hôm, anh ta nhìn thấy con trai của mình đang mài dao. Thấy kỳ lạ, anh ta hỏi “Con đang làm gì vậy?”

Kết quả, đứa bé nói: “Con thay bố chuẩn bị một bát gỗ giống như bố chuẩn bị cho ông nội vậy!”

Nghe vậy, anh ta sửng người hồi lâu. Từ đó trở đi, ông lão lại được đoàn viên hòa thuận với con cháu trong nhà.

cau-chuyen-nhan-qua-dang-suy-ngam-ac-gia-ac-bao-5

Cuộc đời này, thiện hữu thiện báo, ác giả ác báo. Nếu như không muốn người khác tệ bạc với mình thì đừng bao giờ tệ bạc với người khác.

Muốn có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc hãy nhớ trong đời có 3 việc bạn cần làm: Cảm ơn cơ hội người khác ban cho mình, cảm ơn người dạy cho bạn tri thức và cảm ơn người đã đồng hành cùng bạn.

Có những chuyện có thể khiến bạn hiểu cả một đời, nhưng cũng có những chuyện bạn cần cả đời để hiểu rõ nó. Hãy cứ lương thiện đi rồi hạnh phúc sẽ đến!

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !