Học cách ở một mình

GTHN - Tôi có một người bạn nửa đêm đăng một bài viết như thế này lên Facebook: “Tuy biết rằng đời người như gió thoảng mây trôi, chẳng có gì phải quyến luyến, nhưng bản thân vẫn cứ khao khát bên cạnh có người bầu bạn, dù là ai cũng được, còn tốt hơn là cô độc một mình, để rồi vô vọng trong nỗi cô đơn khi đêm về…”
hoc-cach-o-mot-minh

Một người bạn khác cũng trùng hợp đăng vài dòng tâm tình rằng: “Nghe nói áp lực từ tình trạng độc thân có thể gây bệnh nặng, thì ra ‘cô đơn là là một căn bệnh mãn tính’, nó làm giảm sức đề kháng của mình, khiến tâm trạng mình tồi tệ, làm mình sinh bệnh.”

Giữa biển người rộng lớn ngoài kia, chúng ta cứ luôn lo sợ bị mọi người xem là “kẻ cô đơn”, luôn cảm thấy bất an khi ở một mình, để rồi miễn cưỡng kết bạn, thế nhưng vẫn cứ cảm thấy cô độc giữa đám đông náo nhiệt. Thế là bạn quên mất rằng tình yêu cần nền tảng là duyên phận, niềm tin cũng cần thời gian để tích lũy, có vẻ như chỉ cần có người chịu chủ động, chịu cho đi, chúng ta sẽ lập tức không ngần ngại mở lòng, “yêu và được yêu”.

Thế nhưng khi bạn sợ hãi ở một mình, sự phụ thuộc vào tình cảm sẽ chỉ khiến mối quan hệ giữa hai người càng thêm nặng nề. Vì vậy, dù là nam hay nữ, hãy cứ vui vẻ cảm nhận bản thân khi bạn còn độc thân và khi thành đôi cũng hãy cứ ung dung mà tận hưởng sự cô đơn. Có vậy thì mới không vì tình yêu mà đánh mất bản thân cũng như khiến đối phương bị ràng buộc.

Học cách ở một mình Từ khi còn nhỏ chúng ta đã được dạy cách kết bạn với người khác nhưng khi lớn lên chúng ta lại không biết cách làm thế nào để chung sống với chính bản thân mình. Học được cách giao tiếp và hòa nhập với xã hội là một khả năng cần có, nhưng biết cách tận hưởng sự cô đơn cũng là dưỡng chất cho tâm hồn. Vì vậy hãy dành một khoảng thời gian và không gian nhất định cho bản thân mỗi ngày, để tận hưởng khoảnh khắc ở bên bản thân, để tâm hồn mình trở thành nguồn năng lượng lớn nhất trên đường đời.

Lắng nghe tâm hồn, cảm nhận sự bí ẩn của vũ trụ

Ở một mình là cách rèn luyện tâm hồn, khi bạn đã biết cách ở một mình thì mới hiểu được làm thế nào để bình tâm, lắng nghe tiếng nói ở bên trong bản thân mình. Khi đã bỏ qua được mọi ham muốn, có lẽ một khoảnh khắc nào đó, bạn sẽ có thể thật sự cảm nhận được sự bí ẩn và vô biên của vũ trụ. Khi đó, có thể bạn sẽ ngẫm ra được chân lý của cuộc đời không phải là vì tình yêu, mà là vì ý nghĩa của bản thân khi đến với thế giới này.

Không sợ cô độc, thản nhiên, tự tại

Có người từng nói rằng khi bạn thích sự cô độc, nghĩa là bạn đã chiến thắng mọi sự cô đơn trên thế gian này. Bởi vì khi đó bạn đã có nhiều sức mạnh hơn để bảo vệ chính mình, trân trọng đối phương trong tình yêu và hôn nhân, bạn sẽ không tùy tiện xem người khác là chiếc phao cứu sinh phải nắm lấy nữa.

Sống trên thế gian này, dù chúng ta khao khát tình yêu ấm áp và những cái ôm nồng nhiệt đến mức nào, thì sự bình yên tự tại và thản nhiên trong tâm hồn mới thật sự khiến ta cảm thấy hạnh phúc và thoải mái. Bất kể cho chúng ta có để ý ánh nhìn của người khác hay sự bầu bạn của nửa kia đến đâu thì vẫn chỉ có tâm hồn mình mới làm chủ được phương hướng của cuộc đời.

Theo trithucvn.org
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !