Con vẹt xanh gánh đôi thương nhớ

GTHN - Có câu nói rằng “vạn vật đều có linh”, nghĩa là bất kì đồ vật nào, động – thực vật nào đều có sinh mệnh. Mỗi sinh mệnh ấy có ngôn ngữ, khả năng giao tiếp và đời sống khác nhau. Câu chuyện cảm động “Con vẹt xanh gánh đôi đầu thương nhớ” minh chứng thêm điều đó.

con-vet-xanh-ganh-doi-dau-thuong-nho

Vạn vật đều hiểu con người, chỉ con người không hiểu chúng

Con người cho rằng mình hiểu biết nhiều nhưng khoa học phát triển đến hôm nay vẫn còn quá nhiều bí ẩn chưa thể lý giải. Vậy chúng ta có nghe thấy hết, nhìn thấy rõ mọi việc; gần là vạn sự vạn vật xung quanh, xa là vũ trụ, không gian, nhân thể người không? Câu trả lời là không.

Động vật nói chuyện, bày tỏ tình cảm; cây cối có khả năng dự báo và có đời sống cảm xúc của nó; tường vách, ti vi, đất, đá… đều biết nói chuyện; ngay cả giọt nước hàng ngày uống, nó nuôi sống chúng ta nhưng chúng ta không hiểu chúng. Ngược lại chúng có thể cảm nhận được điều chúng ta muốn, thậm chí là ý nghĩ của chúng ta. Điều này đã được khoa học chứng minh.

Bạn có thể tự làm thí nghiệm. Nếu bạn cho hai cái cây đứng cạnh nhau, bạn đốt một cái cây, cây kia chứng kiến; sau đó cắm máy dò nói dối vào cây còn sống, bạn sẽ thấy nó sợ hãi đến mức nào. Hoặc bạn vừa có ý nghĩ đốt cây xem sao, máy dò nói dối sẽ báo ngay cho bạn biết sự sợ hãi của cái cây đó, dù bạn chưa đốt.

Hai cốc nước cạnh nhau, hàng ngày bạn nói lời yêu thương vào một cốc, cốc còn lại nói lời tục tĩu, lăng mạ. Sau thời gian, soi lên kính hiển vi, bạn sẽ thấy những bông hoa nước tuyệt đẹp trong cốc nói lời yêu thương và những hình thù kì dị của tinh thể nước ở cốc nói lời tiêu cực. Chúng chẳng phải biết cảm nhận hay sao?

Câu chuyện cảm động: “Con vẹt xanh gánh đôi đầu thương nhớ”

Động vật chúng cũng có ngôn ngữ riêng, chúng hiểu được chúng ta. Chú Vẹt Xanh đem đến cho chúng ta câu chuyện cảm động về tấm lòng của nó. Chú Vẹt Xanh hiểu được tình cảm người con và người mẹ; nên chú cố gắng đem lại niềm vui, sự an ủi giúp cho người chủ của mình quên đi buồn đau, nhớ nhung.

Cuối cùng, dù còn sống những ngày cuối cùng, nó cũng không chọn tự do; mà chọn gửi gắm nốt những tình cảm còn lại của người mẹ dành cho đứa con trai yêu quý của bà; giúp xoa dịu đi nỗi đau mất mát người thân trong lòng cậu con trai…

Câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo của cậu con trai

Ở một miền quê nghèo, thưa người, có người quả phụ nghèo sinh được cậu con trai duy nhất là Lưu Tư Kinh. Cậu là người con hiếu thảo. Cậu quyết tâm lên thành phố mưu cầu tiến thân, có điều kiện để giúp đỡ người mẹ già nơi quê nghèo.

Cuộc sống bôn ba, bận rộn chẳng có ngày nghỉ; từ ngày ra đi cậu không một lần về thăm mẹ dù hàng tháng vẫn gửi tiền đều cho mẹ. Người mẹ ngày đêm nhớ thương cậu con trai; cậu cũng nhớ mong người mẹ của mình. Một lần, Lưu Tư Kinh nhận được thư của mẹ. Những dòng chữ bà viết có thấm những giọt nước mắt: “Con trai ơi… đã quên mẹ rồi sao…”. Nước mắt Lưu Tư Kinh cũng lã chã rơi…

Rồi anh cũng thu xếp công việc để về thăm mẹ. Hai mẹ con lâu ngày gặp nhau, mừng mừng tủi tủi khôn xiết. Sờ nắn bờ vai con, người mẹ già thương xót: Con ơi, mẹ nhớ con lắm…! Anh ôm lấy người mẹ dường như héo mòn qua năm tháng mà nhòa lệ: Mẹ ơi, con nhớ mẹ lắm…!

Anh nói với mẹ: “Con mang về cho mẹ một con Vẹt Xanh. Con mua nó đắt tiền và đã dạy nó nói thời gian lâu rồi. Khi con xa nhà, nó sẽ thay con bầu bạn cùng mẹ cho đỡ hiu quạnh. Mẹ sẽ thấy con như hàng ngày bên cạnh mẹ trò chuyện vậy”. Người mẹ nói: “Con tốn tiền như vậy làm gì, mẹ chỉ muốn nhìn thấy con hàng ngày…”. “Mẹ yên tâm, đến khi con tích lũy đủ tiền sẽ đón mẹ đi cùng”, anh an ủi người mẹ.

Chú Vẹt Xanh vào vai người con an ủi người mẹ

Sau vài ngày ngắn ngủi bên cạnh người mẹ, Lưu Tư Kinh lên đường trở lại thành phố. Cậu tiếp tục cuộc sống mưu sinh đầy vất vả, khó khăn. Nơi quê nghèo chỉ còn mình mẹ già một bóng.

Chú Vẹt Xanh vẫn luôn quanh quẩn bên bà. Thỉnh thoảng nó lại cất tiếng: Mẹ ơi, con Lưu Tư Kinh đây, con nhớ mẹ lắm… Mẹ ơi, mẹ vất vả quá, nghỉ tay một chút đi mẹ… Mẹ ơi mẹ khỏe mạnh nhé…

Người mẹ thấy vui hơn và bớt cô quạnh. Bà thương quý chú Vẹt vô cùng; luôn tắm rửa, chăm sóc nó chu đáo; mỗi ngày bà đều trò chuyện với nó như thể nói với con trai của mình vậy.

Một năm kia, bà bị trọng bệnh và nhanh chóng qua đời. Cậu con trai không về kịp, hàng xóm phải đứng ra làm ma cho bà; họ tìm cách báo cho cậu con trai. Đau khổ, hẫng hụt, anh vội bỏ công việc lại, bắt xe trở về quê nhà… Căn nhà giờ đã trống không, chỉ còn mùi hương khói và lọ tro cốt của người mẹ đặt trên bàn thờ. Anh khóc nức nở xót thương người mẹ già của mình; ân hận vì không thể về chăm sóc cho mẹ những ngày cuối đời và đưa mẹ đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Cảm động khi chú Vẹt gửi gắm nốt tình mẹ

Lưu Tư Kinh đau lòng ôm lấy tấm ảnh người mẹ; mệt mỏi và suy sụp, anh ngủ thiếp đi. Anh mơ thấy mẹ hiền đang ngôi khâu vá bên anh, mỉm cười, quạt cho anh ngủ. Bên tai anh thoảng thoảng tiếng nói của mẹ: “Con ơi, mẹ nhớ con lắm!”. Ngỡ là mẹ, anh sung sướng muốn nhào ra ôm lấy mẹ. Choàng tỉnh dậy, xung quanh không hề có ai… Tiếng nói ở đâu đó vẫn vọng đến: “Con ơi, con có khỏe không… Mẹ nhớ con lắm…!”.

Anh lần theo tiếng nói phát ra. Anh phát hiện tiếng nói xuất phát từ ngoài cổng nhà. Dưới ánh nắng hoàng hôn cuối cùng chiếu qua kẽ lá, anh nhận ra con Vẹt Xanh đang đậu trên cành cây. Đỡ nó trên tay, anh thấy nó đã gầy đi, tả tơi theo năm tháng. Nó lại cất tiếng: “Con ơi, con khỏe không? Mẹ nhớ con lắm…!”. Anh ôm con Vẹt vào ngực mình nức nở: “Mẹ ơi, con thương nhớ mẹ vô cùng…!”

Hóa ra, mẹ anh trước khi qua đời đã mở lồng thả chú Vẹt bay đi; bà muốn nó được tự do. Nhưng như hiểu tấm lòng của bà và nỗi niềm của người con; nó đã bầu bạn ở nơi này lâu rồi nên không nỡ bay đi. Nó vẫn ở lại ngôi nhà trống trải để đợi người con trai trở về và để nhắn gửi lại những lời cuối cùng của người mẹ dành cho cậu con trai yêu quý của bà.

Câu chuyện cảm động về chú Vẹt Xanh khiến chúng ta suy ngẫm về chữ hiếu với cha mẹ.

Sưu tầm
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !