40 tuổi khóc lóc vì thất nghiệp

GTHN - Chỉ cần không từ bỏ chính mình, con đường phù hợp rồi sẽ tìm tới với bạn.

40-tuoi-khoc-loc-vi-that-nghiep

Hôm trước tôi có nói chuyện với một người bạn, nghe cô ấy nói thì tìm một công việc rất khó khăn, đã thử rất nhiều cơ hội và chỉ có công ty cuối cùng đồng ý nhận cô ấy vào làm thử trong 1 tuần để xem khả năng.

Sau 1 tuần thử việc, không ngờ, công ty dội cho cô ấy cả một gáo nước lạnh vào người: "Em không thích hợp với công việc này, có cơ hội sẽ liên lạc lại với em sau."

Một câu nói, phủ định mọi nỗ lực mà cô ấy bỏ ra, cô bạn tôi cảm thấy rõ ràng mình rất nỗ lực trong thời gian thử việc, nhưng không ngờ vẫn bị từ chối. Bị đả kích lớn, cô ấy đã buồn bã và tự ti một khoảng thời gian khá lâu.

Câu chuyện của cô ấy khiến tôi đột nhiên nhớ tới câu chuyện của cô bạn khác tên V. V. trước đây cũng vì chuyện tìm việc làm mà đau đầu, nhưng V. lại nói với tôi rằng, dù có khó khăn thế nào cũng vẫn phải kiên trì mục tiêu, duy trì ý chí kiên cường, tự tin lên, dũng cảm dám đối mặt với khó khăn thách thức.

Khó khăn không đáng sợ, đáng sợ nhất là bạn mất đi niềm tin với chính mình, mất đi hi vọng, không dám tiến lên phía trước thêm một bước nữa. Thất nghiệp đâu thể phủ nhận được bạn, thất nghiệp nhưng tuyệt đối không thể "thất chí".

01
Bỏ ra sẽ có hồi đáp

Vài tháng trước, người cô 40 tuổi của tôi tìm tới nhờ ba tôi tìm giúp một công việc nào đó để mưu sinh.

Cô ấy nói từ sau khi nghỉ việc, mỗi ngày đều tất bật chăm sóc ba mẹ chồng, còn bận rộn nấu cơn dọn dẹp, mọi việc trong nhà đều do một mình cô lo liệu, cuộc sống ngày một khó khăn hơn, không thể không đi tìm việc được, nhưng tuổi cô cũng đã lớn, lại cũng không có năng khiếu gì đặc biệt, rất khó để tìm việc.

Nói về cuộc sống vất vả của mình, nước mắt cô không ngừng rơi xuống.

Thực ra, tôi rất hiểu nỗi khổ của cô, nhưng cô cũng không cần thiết phải bi quan tới như vậy. Tuổi của cô ấy cũng không phải quá già, chỉ cần cô ấy sẵn sàng học một cái gì đó từ đầu, việc tìm việc chắc chắn sẽ không khó khăn như vậy.

Chỉ cần nội tâm không từ bỏ, bất cứ khi nào cũng đều là cơ hội.

Y. là hàng xóm của tôi, mấy năm trước, cô ấy cũng từng rơi vào cảnh thất nghiệp, vì cuộc sống, cô ấy không thể không ra ngoài làm thêm, trong quá trình tìm việc, đối với cô ấy khi đó, đến tiền ăn thôi cũng là vấn đề.

Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, cô ấy xin được công việc trong một siêu thị chuyên bán thịt lợn. Một cô gái gầy gò, mỏng manh ở đây học cách thái thịt, lọc thịt, bán thịt… bất kể có khó khăn tới đâu, cô ấy cũng chưa từng lùi bước, luôn là người đi làm đầu tiên, nỗ lực giành được thiện cảm và sự tín nhiệm của ông chủ, rồi đường đường chính chính trở thành một quản lý.

Nỗ lực của Y. chứng minh quyết tâm của cô, dùng hành động đổi lấy thành công, cô luôn tin tưởng rằng, nỗ lực bỏ ra, ắt sẽ nhận lại được hồi đáp.

Shakespeare từng nói: "Người thông minh không bao giờ ngồi ngây ra đó than ngắn thở dài vì thất bại, thay vào đó, họ dùng lý trí đi tìm cách để bù đắp cho những mất mát đó."

Một phần nỗ lực, một phần thu hoạch, hãy dùng đôi bàn tay chăm chỉ của bạn để tạo ra một mảng trời cho riêng mình.

40-tuoi-khoc-loc-vi-that-nghiep

02
Nỗ lực chính là hi vọng

Trên mạng có người hỏi rằng, một người trong hoàn cảnh khó khăn, làm sao để có thể thoát ra được?

Có một người trả lời rằng: "Chỉ cần bạn có một con tim có khát vọng, học tập và tích lũy những thứ mới, đồng thời có thể kiên trì tới cùng, vậy là đã có thể đạt được thành công."

Như đã nói, năm ngoái, cô bạn V. của tôi thất nghiệp, chạy tứ phía tìm việc, không ngừng nộp CV rồi gọi điện thoại, tham gia phỏng vấn rất nhiều công ty rồi nhưng vẫn đều thất bại.

Khi bắt đầu có chút nản lòng, nhờ sự khích lệ của bạn bè, V. tìm lại được sự tự tin. Cô ấy lựa chọn thay đổi tư duy cũ, dành nhiều thời gian hơn đi tìm hiểu các kiến thức mới, nâng cao năng lực, vượt lên khó khăn.

Để học được nhanh hơn, cô ấy luôn kiên trì dậy sớm rồi học trong 3 tiếng, buổi tối cũng học tới muộn, nỗ lực thi được một chứng chỉ kĩ năng. Bản thân tiếng anh của cô ấy rất kém, vì muốn bổ sung cho khuyết điểm này, cô ấy đăng kí lớp học tiếng anh, mỗi ngày đều kiên trì luyện khẩu âm, học từ mới, tiến bộ từng chút từng chút một.

Cuối cùng, những nỗ lực ấy đã được báo đáp, V. được nhận vào một doanh nghiệp nước ngoài bên mảng tài vụ.

V. nói: "Từ bỏ tâm lý đổ lỗi, ca thán, nghiêm túc kỉ luật, hiện thực hóa mục tiêu mới."

Cũng chính vì không ngừng nỗ lực, kiên trì học tập mỗi ngày mà cô ấy trở thành con người lý tưởng mà mình luôn muốn hướng tới.

Nếu có thể tận dụng thời gian đi làm những việc có ý nghĩa, dùng nỗ lực đi hiện thực hóa mục tiêu, bạn sẽ gặt hái được một cuộc sống mới hoàn toàn thuộc về mình.

Thất nghiệp, nhưng đừng mất đi tự tin. Chỉ cần bạn đủ kiên cường và có một tinh thần không gục ngã trước khó khăn, bất cứ đả kích hay khó khăn nào cũng đều không thể khiến bạn từ bỏ mình.

Chỉ khi nỗ lực, bạn mới thành toàn được tương lai, viết ra một chương mới cho cuộc đời của mình.

40-tuoi-khoc-loc-vi-that-nghiep

03
Kiên trì sẽ có hồi đáp

Còn nhớ anh chàng shipper V. đoạt giải nhất trong hội thơ năm ngoái.

V. từng làm cho một công ty điện tử, sau đó thì anh nghỉ việc về quê. Nhưng anh không ủ rũ hay nản lòng, mà xin đi làm một shipper bình thường. Dù làm shipper, nhưng anh chưa bao giờ từ bỏ tình yêu với thơ ca từ khi còn nhỏ của mình.

Mỗi ngày anh đều tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi để đọc thơ, khoảng thời gian nghỉ ngơi ăn trưa, người khác chơi game, anh ngồi đọc thơ. Khi được nghỉ, anh không đi chơi, thay vào đó tới thư viện đọc thơ, chép thơ, thậm chí có những lần ở thư viện tra tư liệu mà quên cả giờ ăn cơm.

Ban đầu, có nhiều người cho rằng V. làm mấy chuyện này hoàn toàn là làm việc vô bổ. Nhưng chẳng ai ngờ được, anh kiên trì nó được hơn 11 năm, dùng từng chút nỗ lực một đi hiện thực hóa tình yêu với thơ ca của mình. Và cuối cùng, trên sân khấu của hội thơ, anh tỏa sáng với tài năng của mình, đánh bại các đối thủ khác, giành lấy chức quán quân.

V. hiện tại đã trở thành giáo viên của một ngôi trường, có một công việc ổn định mà người người tôn trọng và yêu mến.

Có công mài sắt có ngày nên kim, sự kiên trì nỗ lực của một người nhất định sẽ đổi lại được những thành tích xứng đáng.

Người tài giỏi thực sự, hoàn toàn không phải làm được điều gì đó trong một chốc một lát, họ cũng đều là tích lũy từng chút từng chút một mà thành. Họ luôn không ngừng nâng cao năng lực của bản thân, họ tích hợp kiến ​​thức thông qua tích lũy, sử dụng nó đúng cách trong thực tế và sau đó thay đổi vận mệnh của mình bằng kiến ​​thức.

Dao sắc nhờ mài, quả ngọt nhờ chăm, bất cứ thành công nào cũng đều không hề dễ dàng, đằng sau nó là cả một sự nỗ lực và mài dũa vô cùng vất vả.

Chỉ cần không ngừng kiên trì, thời gian nhất định sẽ không phụ bạn.

40-tuoi-khoc-loc-vi-that-nghiep

Lời kết:

Ai cũng vậy, ít nhiều gì, có lẽ cũng đều đã từng trải qua cảm giác thất nghiệp. Nhưng, trong khó khăn, hãy học cách nhẫn nại, chấp nhận thất bại; trong tuyệt vọng, hãy giữ lấy hi vọng, kiên định với niềm tin; không sợ hãi trước thất bại và vấp ngã, hãy khắc phục khó khăn, nỗ lực tiến về phía trước.

Chỉ cần có dũng khí dám thử, bạn sẽ tạo ra sự thay đổi, dùng đôi bàn tay của mình nỗ lực bỏ ra, chỉ cần cố gắng, bạn sẽ có tiến bộ, sẽ thay đổi được mình.

Chỉ cần không từ bỏ chính mình, con đường phù hợp rồi sẽ tìm tới với bạn.

Thiên Vy

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !