Hành trình tìm kiếm đam mê

GTHN - Nếu ai đó hỏi tôi "đam mê của bạn ở đâu"; tôi xin trả lời là “vẫn trên con đường tìm kiếm đam mê của mình”.

Đam mê của bạn là gì? 

Có bao giờ bạn hỏi đam mê là gì mà ta phải mất công tìm kiếm? Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về đam mê nhưng với nhiều bạn thì đó là cái khiến bạn sống vì nó, hành động vì nó một cách mạnh mẽ và nhiệt huyết nhất, sáng suốt nhất. Hay nói cách khác, khi sống với đam mê của mình thì “chỉ có trời mới cản nổi”. Dường như có một luồng năng lượng vô hình lúc đó hướng dẫn bạn làm việc bạn phải làm.

hanh-trinh-tim-kiem-dam-me

 Hành trình tìm kiếm đam mê 

Thường thì trong mỗi người việc tìm kiếm đam mê, sẽ cần có thời gian và bạn rất khó biết được đam mê của mình chỉ trong một sớm một chiều, trừ một vài trường hợp “cá biệt”. Điều quan trọng là hãy bắt đầu sớm nhất có thể, vì như thế bạn có thể tiết kiệm được thời gian của mình và tránh phải làm những việc mình không thích mà gây hậu quả đáng tiếc. 

Để tìm ra đam mê, liệu chúng ta có nên ngồi một chỗ mà suy nghĩ và chờ đợi? Chắc chắn là không, vì chẳng có lý thuyết mới nào được sinh ra, khi một quả táo rơi vào cái đầu mà não không động. Chính vì vậy, chúng ta phải bắt tay thực hiện; chọn một việc nào đó mà ta muốn làm hoặc hoàn cảnh bắt buộc phải làm. Nếu không phù hợp thì lại chuyển qua việc khác. Dần dần, những trải nghiệm thực tế sẽ “mách nước” cho chúng ta biết mình thích gì. Hoặc ít nhất chúng ta biết cái gì chúng ta không thích làm – tất cả chúng đều cho ta một kết quả có ích. Việc thử và sai này có thể đẩy bạn vào những hoàn cảnh thử thách giúp bạn phát hiện ra những tiềm năng tiềm ẩn bên trong mình. Và biết đâu đấy là lúc bạn biết mình muốn làm gì nhất. 

Một điều nữa bạn sẽ phải trải qua là gặp phải những rắc rối với những gì bạn đang làm. Bởi vì nhưng người xung quanh có thể cười bạn vì bạn quá khác người. Có thể bạn không nói ra nhưng bạn hãy cười họ vì họ quá giống nhau. Nhưng vì chỉ có đam mê mới khiến con người bạn hành động như vậy. 

hanh-trinh-tim-kiem-dam-me

Để trải nghiệm thú vị đó, bạn hãy thử một việc gì đó mà bạn thích, hãy chuẩn bị cho nó những mục tiêu cụ thể và kế hoạch hành động nhằm đạt được những mục tiêu đó. Việc này giúp bạn dễ dàng hơn để thực hiện hành trình của mình. Và khi bạn muốn thử một việc gì đó mà bạn thích, hãy chuẩn bị cho nó những mục tiêu cụ thể và kế hoạch hành động nhằm đạt được những mục tiêu đó. Việc này giúp bạn dễ dàng hơn để thực hiện hành trình của mình. Nếu mỗi lần bạn muốn từ bỏ một việc bạn đang làm, hãy thử kiên nhẫn ở lại với nó thêm một thời gian. Nếu bạn vẫn muốn từ bỏ, hãy kiên nhẫn hơn, và bạn vẫn muốn từ bỏ, thôi bỏ quách đi cho xong. Đó đâu thể nào là đam mê của bạn. Liệu Cristiano Ronaldo có trở thành cầu thủ như ngày nay nếu ngày nào anh ta cũng muốn từ bỏ việc chơi bóng? Ngược lại, nếu một việc khiến bạn bị gắn kết và cuốn hút với tinh thần tích cực mỗi ngày, đó chắc hẳn là đam mê của bạn.

Một vài ví dụ về đam mê: 

 - Các nhà khoa học quên ăn, quên ngủ để thực hiện nghiên cứu, tìm tòi ra những điều mới lạ bên phòng thí nghiệm của mình. 

 - Bill Gates, Steve Jobs… từ bỏ việc học theo đuổi đam mê của mình và trở thành những ông trùm công nghệ như ngày nay. 

 - Gần gũi nhất là hiện tượng “Running man” Vũ Xuân Tiến, vì đam mê bóng đá chân thành mà được gặp gỡ, giao lưu với những cầu thủ nổi tiếng mà bao người mong ước. 

 - Nhỏ bé hơn nữa là tôi; một “chàng lính sinh viên” vẫn hàng ngày lách cách viết bài theo đam mê. 

Nếu ai đó hỏi tôi đam mê của bạn ở đâu; tôi xin trả lời là “vẫn trên con đường tìm kiếm đam mê của mình”.

PHÙNG VĂN MINH, THEO TRÍ THỨC TRẺ DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !