Sai lầm về ngôn ngữ cơ thể

GTHN - Những người thành công luôn biết cách gửi đi những thông điệp mà không cần nói bằng lời. Họ hiểu rằng, ngôn ngữ cơ thể có thể tiết lộ rất nhiều điều, mang nhiều hàm ý và người biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể khéo léo là người có trí tuệ cảm xúc cao.

Cơ thể chúng ta có một ngôn ngữ riêng và bạn có thể gửi đến đối phương những thông điệp mà không cần bất kỳ lời nói nào. Ngôn ngữ cơ thể có thể đã trở thành một phần không thể thiếu trong con người của bạn dù thậm chí bạn không hề nghĩ về nó.

Những người thành công luôn biết cách gửi đi những thông điệp mà không cần nói bằng lời. Họ hiểu rằng, ngôn ngữ cơ thể có thể tiết lộ rất nhiều điều, mang nhiều hàm ý và người biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể khéo léo là người có trí tuệ cảm xúc cao.

TalentSmart đã tiến hành thử nghiệm trên hơn 1 triệu người và nhận thấy rằng những người sử dụng ngôn ngữ cơ thể tốt nhất nhất đều là những người có trí tuệ cảm xúc cao. Họ biết tận dụng sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể và tránh 15 sai lầm về ngôn ngữ cơ thể sau đây.

1. Chùng vai là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng

tranh-nhung-sai-lam-ve-ngon-ngu-co-the-nay-se-giup-ban-ngay-cang-thanh-cong

Việc bạn xuất hiện với bộ dạng thất thểu, đứng chùng vai chẳng khác nào gửi đến đối phương thông điệp rằng bạn đang chán nản và không mong muốn xuất hiện ở đây. Dù bạn không nói với cấp trên của mình rằng: "Tôi không hiểu tại sao mình phải nghe lời anh/chị” nhưng bộ dạng của bạn lại nói lên điều đó một cách to và rõ ràng.

Thay vào đó, hãy mặc lịch sự và đứng thẳng vai ngả một chút về sau. Tư thế này thể hiện sự quyền lực, khác hẳn với việc đứng chùng vai xuống. Việc có một tư thế tốt khi giao tiếp chính là thể hiện sự tôn trọng và thúc đẩy sự tham gia từ cả hai phía vào cuộc trò chuyện.

2. Những cử chỉ làm quá có thể ám chỉ rằng bạn đang phóng đại sự thật 

Nhiều người không để ý đến điều này. Việc bạn quá khua chân múa tay có thể khiến đối phương nghĩ rằng bạn đang che giấu điều đó hoặc nghi ngờ về tính đúng đắn của điều mà bạn đang nói. Hãy thể hiện những cử chỉ cởi mở nhưng không quá lố để gửi đi thông điệp rằng bạn đang trò chuyện hết sức thoải mái và không có gì phải che giấu.

3. Vừa xem đồng hồ vừa nói chuyện với ai đó

... là một dấu hiệu rõ ràng của sự thiếu tôn trọng, thiếu kiên nhẫn và thể hiện cái tôi quá mức. Hành động này gửi thông điệp rằng bạn có những việc cần phải làm hơn là đứng nói chuyện với người bạn đang ở cùng. 

4. Quay lưng lại với người khác hoặc không chú tâm vào cuộc trò chuyện

Hành vi này thể hiện rằng bạn không hề thích thú hay quan tâm đến nội dung cuộc trò chuyện, không cảm thấy thoải mái và thậm chí có thể không tin tưởng vào người đang nói.

Khi trò chuyện với ai đó, hay nghiêng người một chút về phía người nói, hơi nghiêng đầu khi nghe họ nói. Điều này sẽ khiến đối phương dễ tin tưởng rằng bạn đang hoàn toàn tập trung và chú ý đến họ. 

5. Khoanh tay hay bắt chéo chân là một sự phòng thủ

Tránh những sai lầm về ngôn ngữ cơ thể này sẽ giúp bạn ngày càng thành công - 2

Nhiều người có thói quen khoanh tay khi nói chuyện hoặc bắt chéo chân. Bạn không hề biết rằng hành động này sẽ ngầm gửi đến đối phương thông điệp rằng bạn không cởi mở với những gì họ đang nói. Ngay cả khi bạn đang mỉm cười hoặc đang tham gia vào một cuộc trò chuyện vui vẻ, đối phương cũng có thể cảm giác như bạn đang bật chế độ phòng thủ, muốn tạo ra khoảng cách. 

Dù việc khoanh tay có thể thoải mái nhưng tốt nhất bạn không nên làm vậy khi đang trò chuyện. Chỉ một hành động đơn giản nhưng có thể khiến người khác tin tưởng rằng bạn là người cởi mở và quan tâm đến những gì họ nói.

6. Sự không nhất quán giữa lời nói và nét mặt 

Điều này khiến mọi người cảm thấy như có điều gì đó không đúng và họ sẽ bắt đầu nghi ngờ rằng bạn đang cố lừa dối họ, ngay cả khi họ không biết chính xác tại sao hoặc bằng cách nào.

Ví dụ, khi bạn nở một nụ cười lo lắng lúc bị từ chối một lời đề nghị, điều này không giúp bạn đạt được điều mình muốn mà còn khiến đối phương cảm thấy không thoải mái khi làm việc với bạn. Họ cho rằng có thể bạn đang có suy nghĩ khác. 

7. Cái gật đầu quá mức báo hiệu sự lo lắng

Khi bạn gật đầu quá mức, mọi người có thể cho rằng bạn đang cố đồng ý với một việc mà bản thân thực sự không hề đồng tình, không hề mong muốn.

8. Loay hoay chỉnh sửa tóc

Việc liên tục chỉnh sửa, vuốt tóc có thể nói lên rằng bạn đang lo lắng, mệt mỏi, thiếu ý thức và mất tập trung. Mọi người sẽ chỉ chú tâm đến vẻ ngoài của bạn thay vì tập trung vào những điều bạn làm được.

9. Tránh giao tiếp bằng mắt khiến bạn có vẻ như đang muốn che giấu

Tránh những sai lầm về ngôn ngữ cơ thể này sẽ giúp bạn ngày càng thành công - 3

Khi bạn tránh ánh mắt của người giao tiếp cùng, điều đó có thể làm dấy lên nghi ngờ trong lòng đối phương. Hành động này còn cho thấy sự thiếu tự tin và hứng thú, điều mà không ai muốn trong môi trường giao tiếp kinh doanh.

Việc bạn nhìn xuống khi nói chuyện thay vì nhìn vào người đối diện khiến bạn có vẻ thiếu tự tin, khiến lời nói giảm trọng lượng. Điều đặc biệt quan trọng cần nhớ ở đây là hãy giữ cho mắt bạn ngang tầm nếu bạn đang đưa ra những điểm phức tạp hoặc điều quan trọng.

Một người giữ giao tiếp bằng mắt thường xuyên thể hiện sự tự tin, khả năng lãnh đạo, sức mạnh và trí thông minh của người đó. Việc liên tục tránh giao tiếp bằng mắt sẽ có tác động tiêu cực đến các mối quan hệ nghề nghiệp của bạn.

10. Giao tiếp bằng mắt quá mãnh liệt có thể bị coi là hung hăng hoặc cố gắng thống trị

Trung bình, người Mỹ giữ giao tiếp bằng mắt từ 7 đến 10 giây và thường lâu hơn khi họ đang lắng nghe so với khi đang nói. Giao tiếp bằng mắt là điều nên làm nhưng nếu bạn trừng trừng nhìn ai đó hay nhìn quá lâu, hành động đó có thể gửi đi tín hiệu hung hăng, cố gắng thống trị. 

11. Đảo mắt thể hiện sự thiếu tôn trọng

Nhiều người có thói quen đảo mắt mà không biết rằng, đối phương có thể hiểu nhầm rằng bạn đang thiếu tôn trọng họ. 

12. Cau có hoặc biểu hiện không vui

Có thể bạn không cố tình nhưng điều này gửi thông điệp rằng bạn đang khó chịu với những người xung quanh, ngay cả khi họ không liên quan gì đến tâm trạng của bạn. Vẻ mặt cau có khiến mọi người không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện vì cảm giác mình không được tôn trọng. 

Hãy nở một nụ cười và bạn sẽ thấy mọi chuyện trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ của con người phản ứng thuận lợi hơn với những người đang cười và dễ để lại ấn tượng tích cực lâu dài. Đây là một trong những bí quyết ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của người khác một cách dễ dàng.

13. Bắt tay yếu ớt thể hiện sự tự ti 

Mặc dù một cái bắt tay quá mạnh có thể được coi là sự quá khích, cố gắng thống trị người khác song một cái bắt tay quá yếu cũng tệ không kém. Hãy điều chỉnh cái bắt tay của bạn cho phù hợp với từng người và từng hoàn cảnh, đảm bảo rằng mình luôn bắt tay một cách chắc chắn. 

14. Nắm chặt hai bàn tay

Tránh những sai lầm về ngôn ngữ cơ thể này sẽ giúp bạn ngày càng thành công - 4

Hành động này có thể gửi đi thông điệp rằng bạn không cởi mở với quan điểm của người khác. Nó cũng khiến bạn trông có vẻ phòng thủ hơn, khiến mọi người lo lắng khi tương tác với bạn.

15. Đứng quá gần người khác

Khi bạn tiến đến đứng quá gần ai đó (khoảng cách dưới 1,5 mét), hành động đó có thể phát ra tín hiệu rằng bạn đang thiếu tôn trọng đối phương hoặc xâm phạm vào không gian cá nhân. Điều này khiến không ít người cảm thấy khó chịu.

Hãy ghi nhớ những bí mật về ngôn ngữ cơ thể này vào thử trong lần tiếp theo để xem hiệu quả thực sự mà chúng mang lại.

Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn) (Gia đình & Xã hội)

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !