Mẹo giúp công việc đầu tuần của bạn trở nên hiệu quả

GTHN - Buổi sáng là khởi đầu của một ngày mới, do đó trạng thái thể chất và tinh thần vào buổi sáng rất quan trọng, nó sẽ chi phối mọi hoạt động của con người trong cả ngày. Cùng làm theo tip nhỏ dưới đây để nâng cao khả năng tập trung của bản thân, từ đó nâng cao hiệu suất công việc.
Không thể tập trung vào công việc lúc sáng sớm?
Làm việc vào lúc sáng sớm đã từng là ác mộng với tôi.

Tôi hay bị mất tập trung hơn mọi người, hay nói chính xác hơn, tôi thường để ý đến những thứ không liên quan đến công việc, chẳng hạn như đang muốn kiểm tra xem tình hình thời tiết sáng nay thế nào lại quay sang ngắm những bức ảnh cũ trong điện thoại đến cả gần tiếng đồng hồ, sau đó khẩn trương dọn sạch hộp thư đến rồi lại ngồi lướt Instagram.
Thông thường, tôi bắt đầu một ngày làm việc bằng việc kiểm tra hộp thư đến, nhưng rồi ngay lập tức lại quay sang làm những việc không hề có trong kế hoạch đã được lập ra trước đó. Có cả tá lí do để giải thích cho việc này, chẳng hạn như sau khi đã xem qua tất cả các tin quan trọng, tôi liếc qua tin nhắn trên di động và chợt nhớ ra tối qua đã hẹn một người bạn đi ăn, và rồi không thể không tìm hiểu thực đơn của nhà hàng. Trước khi tôi kịp nhận ra mình đang làm gì thì thời gian đã trôi qua 30 phút rồi, điều này cũng đồng nghĩa tôi phải ở lại văn phòng vào buổi tối để cố hoàn thành hết lượng công việc trong ngày hôm đó.
Tránh xa điện thoại sẽ cải thiện khả năng tập trung của bạn
May thay tôi đã tìm ra phương pháp cho riêng mình.
May thay tôi đã tìm ra phương pháp cho riêng mình.

Chính vì thế, từ năm ngoái, tôi đã bắt đầu cải thiện khả năng tập trung bằng cách không dùng điện thoại trong vòng 2 tiếng mỗi ngày như khi còn học trung học, bởi tôi không tin tưởng bản thân sẽ sử dụng nó một cách khôn ngoan. Mỗi khi đến văn phòng, tôi để điện thoại trong túi áo khoác, treo áo lên giá và ngồi vào bàn làm việc chỉ cách giá treo áo mấy bước chân. Tôi không tắt điện thoại nhưng chỉ nghĩ đến việc mỗi khi muốn đọc tin nhắn, thông báo lại phải đứng dậy đi đến chỗ giá treo thì tôi đã chẳng muốn động đến điện thoại nữa rồi. Dần dần, tôi không còn hào hứng với việc đọc tin nhắn hay thông báo từ điện thoại vào giờ làm việc buổi sáng.
Sau đó, tôi rất nghiêm khắc với bản thân, không còn kiểm tra hòm thư, kể cả thư cá nhân hay thư công việc. Tôi nghĩ rằng nếu thực sự có việc đột xuất nào đó xảy ra thì tôi sẽ phát hiện ra qua các cuộc trò chuyện nội bộ hoặc ít nhất sẽ có người đến nói trực tiếp cho tôi biết. Khá mạo hiểm nhưng trong vòng một năm tôi làm theo cách này, tôi không bỏ lỡ một email khẩn nào. (Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng công việc của tôi khá ổn định, không thường xảy ra việc đột xuất nên tôi mới dám mạo hiểm làm như vậy. Bên cạnh đó, các công ty kiểm soát nhân viên của mình rất sát sao vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng phương pháp này.)
2 tiếng làm việc tập trung còn hơn cả ngày lan man với các công việc bên lề
Tôi đã thử và thành công!
Tôi đã thử và thành công!

Tuy chẳng phải mới mẻ gì nhưng nó lại là cách làm đầu tiên thực sự phát huy tác dụng đối với tôi chứ không phải là các ứng dụng kiểm soát sự tập trung đang tràn lan trên mạng hay trình duyệt chặn quảng cáo. Bây giờ, không những tôi luôn tràn đầy năng lượng để hoàn thành công việc buổi sáng (thường là công việc quan trọng nhất trong ngày) mà còn có cả thời gian dùng điện thoại đăng nhập vào Gchat sau khi mọi công việc trong ngày đã xong. Tom Demarco, tác giả của cuốn sách “Peopleware: Productive Products and Team” cũng có chung quan điểm với tôi. Ông viết trong cuốn sách của mình rằng nếu công việc bạn đang làm bị gián đoạn, bạn phải mất tới 15 phút mới có thể lấy lại sự tập trung như lúc đầu. Tốn thêm 15 phút cho mỗi lần nhìn vào cái màn hình nhỏ xíu ấy? Hiển nhiên tôi chẳng thừa thời gian cho việc đó và bạn cũng vậy.
Nhưng nếu bỏ điện thoại sang một bên và không kiểm tra hộp thư đến chẳng có tác dụng gì với bạn thì bạn cũng đừng nên nóng vội. Hãy bắt đầu làm như tôi và cân nhắc về việc tải một trong số những ứng dụng được thiết kế để giúp bạn tập trung tốt hơn, chỉ nên mở 1 tab duy nhất khi đang làm việc để tăng sự tập trung lên tối đa, nếu không được hãy tiếp tục với kỹ thuật Promodoro (phương pháp quản lí thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc), hay đơn giản là tắt hết thông báo điện thoại. Tôi đảm bảo với bạn rằng khi đã tìm ra phương pháp chống mất tập trung phù hợp với mình, bạn sẽ làm xong tất cả mọi công việc. Hai giờ đeo tai nghe, tập trung cao độ vào công việc đem lại hiệu quả hơn nhiều so với 8 tiếng làm nhiều việc cùng lúc.
Bạn đang lên kế hoạch nâng cao sự tập trung của bản thân? Hãy Tweet cho tôi và cho tôi biết điều đó, tất nhiên, tôi sẽ chỉ trả lời tin nhắn của bạn sau khi kết thức giờ làm buổi sáng vào lúc 10 giờ rưỡi mà thôi.
Tham khảo Themuse
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !