Giá trị của những ước mơ

GTHN - Cuộc sống mỗi chúng ta luôn tồn tại hai mặt: hạnh phúc và khổ đau và không phải ai cũng có đủ nghị lực để vươn lên trước cuộc sống đầy thách thức. Vì thế mà mỗi con người luôn thường trực trong suy nghĩ, trong tâm hồn mình một khát vọng, một ước mơ. Có ai đó đã nói rằng “Ước mơ giống như một con đường chưa có mà con người cần phải khai phá và vượt qua”. Bạn nghĩ sao về câu nói này? Riêng tôi thì lại rất thích.

Vậy ước mơ là gì? Và tại sao con người sống lại phải có ước mơ? Phải chăng đó là câu hỏi lòng, mà đôi lần chúng ta đã tự hỏi mình. Các bạn có dám chắc với tôi rằng: Trong cuộc đời các bạn chưa bao giờ và chưa một lần mơ ước cho mình một điều gì. Nếu ai đó trả lời chưa thì thiết nghĩ bạn chưa biết mục đích sống của mình là gì đâu nhỉ. Chắc hẳn thời thơ bé các bạn đã nghe kể không ít về các câu chuyện cổ tích như: Cô Tấm ở hiền, nàng lọ lem tốt bụng,… Tất cả những chuyện đó đều kết thúc thật hậu, đó là do con người đã vẽ ra cho mình một hình mẫu thật hoàn hảo để từ đó ước mơ và có niềm tin vào tương lai tốt đẹp, là động lực để cho họ vượt qua những khó khăn, thử thách đời thường.

Đó là mầm mống của những ước mơ, những khát vọng sống lớn lao và điều tôi muốn nói là mỗi chúng ta sống là phải biết ước mơ, biết tạo ra cho mình niềm tin vào tương lai để khi bất chợt có những phúc yếu lòng hay những vấp váp trong cuộc sống này sẽ không làm bạn chùng bước, không gì có thể ngăn cản bước chân bạn tìm đến với giấc mơ tương lai tốt đẹp của chính mình. Khi bạn biết ước mơ, biết tìm cách để ước mơ thành hiện thực thì lúc đó bạn đã xác định đúng mục tiêu và con đường đến với thành công. Tất cả đều nằm trong tay bạn chỉ cần bạn biết cố gắng, biết tin tưởng và nỗ lực không ngừng thì giấc mơ đó không ở đâu xa mà đang ở gần, rất gần với các bạn đó.Có những ước mơ thật lớn lao nhưng cũng có những ước mơ thật bình thường, giản dị mà chỉ cần đạt được điều đó đã đủ để cho ta cảm thấy ấm lòng thật sự: mong ước một bữa cơm gia đình ấm cúng, mong ước những người mình thương yêu hạnh phúc. Ước mơ là một cái gì thật đẹp, thật hoàn hảo, là khát vọng là đích đến tương lai để ta phấn đấu, kỳ lạ thay con người ta chỉ mơ ước những gì mà cuộc đời thực ta chưa có. Trong đói khổ ta mong mình ấm no, trong bất hạnh, khổ đau ta ước mong sao mình hạnh phúc và trong mất mát đau thương giá như… mình có đủ đầy tất cả!

Con người là một dạng có lòng tham, ít khi nào chịu bằng lòng với cái mình có, luôn muốn cái gì đó phải tốt hơn thực tại nhiều lần. Do vậy, ước mơ vô tình đã trở thành động lực tinh thần, là sức mạnh niềm tin để cho con người phấn đấu, từ đó vươn lên hoàn thiện mình, làm cho cuộc sống của bản thân tốt đẹp hơn. Sống là có ước mơ nhưng mơ ước tuyệt nhiên không quá xa vời với thực tế. Hãy nghĩ đến điều mà tin rằng ta có thể chinh phục được. Đừng ước mơ mình “trường sinh bất lão” nha các bạn, cũng đừng giống như tôi từng ước mình có cánh để biết bay. Một điều không tưởng đó, các bạn có quyền mong ước nhưng ước mơ có thể thực hiện được hay không là tùy thuộc vào cách nghĩ và hành động của các bạn. Bất kể giấc mơ của bạn là gì: một kỹ sư, một bác sĩ, một nhà giáo ưu tú hay một luật sư giỏi không chừng thì điều quan trọng và cần hơn hết đó là mỗi chúng ta phải trang bị cho mình đủ tri thức, nâng cao hiểu biết và không ngừng học hỏi cũng như tích lũy cho mình vốn sồng vốn kinh nghiệm để khi ta bước ra đời với những bước sẩy chân đầy tự tin nhất “Dù ta không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn”.

Đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra rằng “Ước mơ chính là sức sống cả tâm hồn và là ngôi sao chỉ đường cho bạn”. Bên cạnh những con người thầm lặng phấn đấu hết mình cho những giấc mơ, thì đâu đó có không ít người lại chỉ biết ước mơ hết điều này, điều nọ đến điều kia mà quên đi rằng giá trị đích thực của ước mơ là sự nỗ lực không ngừng để thay đổi cuộc sống. Đó thật sự là điều đáng tiếc, đừng bao giờ để chìm ngập trong những giấc mơ vì chỉ biết ước mơ thôi mà hãy nỗ lực vì ước mơ để đi tới và tạo lập cho mình một con đường riêng. Mặt khác các bạn phải sống can đảm, mạnh mẽ trước cuộc đời thực.

Dù cho có khi ước mơ của bạn bị che mờ, bị vùi dập trong những thử thách cuộc sống khiến bạn không còn muốn nghĩ về nó nữa. Nhưng bạn ơi! “Đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ” vì đó chính là ý nghĩ thật sự của cuộc sống, là điều cần thiết tạo nên sức mạnh của bạn!.

Con người sống thì phải biết ước mơ và không bao giờ thôi mơ ước. Chúng ta hãy cứ ước mơ và tin tưởng, dẫu cho không phải ước mơ nào rồi cũng sẽ trở thành hiện thực nhưng nó là một thế giới tâm linh mà con người luôn bấu víu vào đó để hy vọng, để lạc quan và tránh rơi vào bi quan, tuyệt vọng.


“Hãy để cho những ước mơ của bạn cất cao đôi cánh và rồi nó sẽ tìm cho mình một bến đỗ thật bình yên”. Vì con người sẽ trưởng thành hơn qua những ước mơ!.
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !