Cách một người trở nên mạnh mẽ hơn

GTHN - Trong biển người bao la, không ai là con cưng của số mệnh. Nếu luôn tự tin vào may mắn khi gặp khó khăn, thì đó là tàn nhẫn với bản thân; và nếu không muốn buông bỏ, bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội hơn.

cach-mot-nguoi-tro-nen-manh-me-hon

Trong kinh tế học có một quy luật như sau: Giả sử một một người bị cá sấu cắn vào chân, nếu cố gắng nghiêng người và dùng tay để gỡ chân ra, cá sấu sẽ cắn vào chân và tay của người đó cùng một lúc, và càng vùng vẫy thì càng bị cắn nhiều hơn.

Vì vậy, một khi bị cá sấu cắn vào chân thì đừng mong nó sẽ buông ra, cách khôn ngoan nhất là hy sinh một chân để cứu lấy mạng sống của chính mình. Đây là quy tắc cá sấu nổi tiếng, có nghĩa là: Nếu không dừng lại trước bờ vực nguy hiểm, bạn sẽ phải trả giá đắt hơn.

Nếu luôn tự tin vào may mắn khi gặp khó khăn, thì đó là tàn nhẫn với bản thân; và nếu không muốn buông bỏ, bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội hơn. Chỉ khi một người học được cách nhấn nút tạm dừng thì người đó mới có thể bắt đầu một cách tốt đẹp hơn. Cách để một người trở nên mạnh mẽ hơn là hãy học ‘luật cá sấu”.

1. Giữ niềm tin vào may mắn là điều không may nhất

Trong cuộc sống có rất nhiều người như thế này: Biết rõ mình đã rơi vào tình thế nguy hiểm, nhưng lại vẫn tự cho rằng mọi thứ sẽ phát triển theo hướng tốt đẹp. Điều này thường bắt nguồn từ việc họ không muốn tin rằng họ sẽ thất bại, và cảm thấy chỉ cần không đối mặt thì sẽ không bị tổn thương bởi hiện thực. Mãi cho đến một ngày, họ nhận ra rằng không có cách nào giúp bản thân nữa và chợt tỉnh ngộ.

Có câu nói trong một cuốn sách rằng: “Tất cả những món quà do số phận ban tặng đã được bí mật đánh dấu bằng một cái giá”. Trong biển người bao la, không ai là con cưng của số mệnh, mọi vận may sẽ khiến bạn phải trả giá đắt hơn.

20240112161925824
Giữ niềm tin vào may mắn là điều không may nhất (ảnh: Aboluowang)

Có một blogger viết về trải nghiệm của cô khi phải nhập viện vì thức khuya trên mạng xã hội rằng, vì lý do công việc, cô thường xuyên phải thức khuya để chỉnh sửa văn bản, quay video, dẫn đến lịch trình sinh hoạt rất thất thường.

Thực ra, trong một thời gian dài trước khi nhập viện, cô đã có những dấu hiệu cảnh báo về cơn đau tim, nhưng cô không quan tâm, cô nghĩ rằng điều đó sẽ không xảy ra với bản thân. Vì vậy, thời gian sau đó cô không chú ý đến tình hình sức khỏe bản thân và thậm chí là do muốn nhận thêm nhiều công việc hơn, cô liên tục làm việc mà không dành nhiều thời gian nghỉ ngơi. Kết quả là trong một lần phát sóng trực tiếp, cô đột ngột lên cơn đau tim, mắt trở nên tối đen và cô đã được xe cấp cứu chở đến bệnh viện khẩn cấp. Bác sĩ chẩn đoán cô mắc bệnh rối loạn thần kinh tim, cuối cùng, cô buộc phải tạm ngừng tất cả công việc và nhập viện điều trị.

Chính vì tâm lý may mắn, cô không chỉ mất đi nhiều cơ hội làm việc, mà còn hủy hoại sức khỏe của mình.

Có một thuật ngữ trong tâm lý học gọi là “khuynh hướng lạc quan”, đó là: Mọi người thường có xu hướng tin rằng những sự kiện tích cực có nhiều khả năng xảy ra với bản thân mình, trong khi những sự kiện tiêu cực có nhiều khả năng xảy ra với người khác. Nói cách khác, đó là cảm giác thấy rằng vận may sẽ ưu ái mình và vận rủi sẽ ưu ái người khác. Nhưng thực tế, vì tâm lý này mà chúng ta thường đưa ra những phán đoán thiếu khôn ngoan và sai lầm.

Phùng Mộng Long từng nói trong “Đông chu liệt quốc chí” rằng: “Người thông thái không dựa vào may mắn để thành công”.

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi những lúc khó khăn. Nếu bạn mù quáng thèm muốn sự ưu ái của số phận, thì cuối cùng nó sẽ giáng bạn một cú đau đớn. Người thực sự khôn ngoan hiểu rằng: Điều quan trọng là phải hành động cẩn thận và kiên nhẫn để có thể đi xa và đạt được mục tiêu lớn; trông chờ vào may mắn chỉ dẫn đến rủi ro và tai họa.

2. Không muốn buông bỏ sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội hơn

Trong “Binh pháp Tôn  Tử”viết:“Nếu bạn muốn lấy thứ gì đó, trước tiên bạn phải cho nó.”

Nếu bạn không chịu từ bỏ, bạn sẽ không học được cách phát triển. Khi bạn không ngừng chất thêm gánh nặng cho bản thân và không muốn buông bỏ những thứ không cần thiết, cuộc hành trình của cuộc đời chắc chắn sẽ trở nên khó khăn hơn.

Trong bộ phim tài liệu “Cao thập”, kể về hành trình hơn mười lần thi đại học của một thanh niên nông thôn tên là Đường Thượng Quân.

Do hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên anh tin chắc rằng “kiến thức thay đổi vận mệnh” và hy vọng đạt được bước nhảy vọt thông qua các kỳ thi, nên anh đặt mục tiêu đỗ vào một trường đại học hàng đầu Trung Quốc.

Sau lần thi trượt đầu tiên, anh quay lại trường học lại để chuẩn bị thi tiếp vào đại học mà không báo với bố mẹ. Mặc dù, điểm số của anh đã được cải thiện và anh đã đạt được tiêu chuẩn của các trường danh tiếng, nhưng anh vẫn không muốn từ bỏ mục tiêu ban đầu của mình.

Bị thúc đẩy bởi tâm lý này, anh liên tục tham gia các kỳ thi đại học tiếp theo. Cho đến nay, tâm nguyện của anh vẫn chưa được thực hiện.

Thời gian trôi qua, khoảng cách giữa anh và những người xung quanh ngày càng rộng hơn. Tất cả các bạn học cũ của anh đều đã đi làm, kết hôn và tiến lên trong cuộc sống, nhưng anh vẫn cứ lặp đi lặp lại quá khứ.

Hiện tại, trang cá nhân của anh chỉ có câu này: Không làm đúng điều gì vào đúng thời điểm, nếu không phải là cố ý, thì chỉ là biết sau khi đã muộn“.

Do không muốn từ bỏ, anh đã dành mười năm tuổi trẻ để học những bài học, trong khi mọi người đang gặt hái thành công thì anh không ngừng thua cuộc.

20240112161925163
Không muốn buông bỏ sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội hơn (ảnh: Aboluowang)

Nếu không có can đảm đối mặt với thực tế và quyết tâm đưa ra quyết định dứt khoát, sẽ khiến bản thân bị cuốn vào dòng chảy của thời đại và bị bỏ rơi.

Cuộc sống là một canh bạc lớn, nếu không chịu từ bỏ, liên tục đặt cược thêm, cuối cùng chỉ có thể thất bại đau đớn. Nếu muốn vượt qua thất bại, chúng ta phải có khả năng nhìn lại bản thân và sẵn sàng buông bỏ. Không có gì là không thể vượt qua, cuộc sống là một hành trình từ hoàng hôn tới bình minh.

Trong cuộc đời có rất nhiều con đường khác nhau, đi lang thang trong đó cũng không có gì đáng sợ, điều đáng sợ là biết rõ mình đang gặp khó khăn nhưng vẫn giữ niềm tin vào may mắn, và biết rõ rằng không thể làm gì nhưng vẫn không chịu từ bỏ.

Napoleon đã từng nói: Sự vinh quang lớn nhất trong cuộc sống không phải là không bao giờ thất bại, mà là khả năng đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã”.

Cuộc sống thật sự đầy những bất ngờ, luôn có người may mắn, nhưng không có ai mãi mãi may mắn. Sẽ luôn có những khó khăn xuất hiện, nhưng điều quan trọng là làm thế nào để chấn chỉnh tâm lý, nhận ra lỗi lầm và rút lui kịp thời.

Chỉ có những quyết định dứt khoát, kịp thời ngăn chặn tổn thất, mới có thể giữ được bản thân để chờ đợi cho tương lai. Những người kịp thời ngăn chặn được tổn thất là những người làm chủ được cuộc đời mình. Họ có tâm trí sáng suốt và khả năng để thoát ra khỏi những bóng tối của cuộc sống.

Mong sao mỗi người trong chúng ta có thể tiếp tục hành trình cuộc đời một cách mạnh mẽ và không bỏ lỡ cơ hội để điều chỉnh hướng đi kịp thời.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !