Từ 10 đến 20 là khoảng cách 10 năm

GTHN - Tuổi đôi mươi, chúng ta chẳng có gì trong tay: Không danh tiếng, không kinh nghiệm, không tiền bạc. Nhưng chính những năm tháng này lại quyết định toàn bộ cuộc đời về sau "nở hoa hay bế tắc".

tu-10-den-20-la-khoang-cach-10-nam-nhung-tu-20-den-30-khoang-cach-bang-ca-cuoc-doi

Để đạt được thành công, đôi khi chúng ta phải mạo hiểm một chút. Bước ra khỏi vòng an toàn có thể khó khăn, nếu không muốn nói là hoàn toàn đáng sợ. Tuổi 20 và 30 là thời điểm hoàn hảo để chấp nhận những rủi ro này và gặt hái thành quả. Bạn vẫn còn đủ trẻ để đứng dậy sau bất kỳ sai lầm nào và học hỏi từ những sai lầm của mình.

Trong quá trình này, bạn có thể rèn luyện sức khỏe tinh thần và sức bền của bản thân, vì chấp nhận rủi ro giúp bạn trở thành một người tốt hơn, làm quen với việc đối mặt với thay đổi và vượt qua nghịch cảnh. Dưới đây là 7 "cửa ải" phải vượt qua để phát triển trong độ tuổi 20 và 30 và dài hơn nữa là cả đời về sau:

1. Phá vỡ khuôn khổ

Là con người, chúng ta thường thích những gì thoải mái và quen thuộc. Đó có thể là thói quen cố hữu, công việc ổn định, hoặc thậm chí là cùng một chỗ ăn trưa mỗi ngày. Nhưng đường mòn không phải lúc nào cũng là nơi tốt nhất. Đặc trưng của cuộc sống là sự thay đổi, và con người cần phải thích ứng và sẵn sàng vận động cùng những thay đổi đó. Bây giờ là lúc để phá vỡ khuôn mẫu và thử một cái gì đó mới và khác biệt.

Hãy thử làm những việc khiến bạn không thoải mái và thách thức về thể chất hoặc tinh thần. Leo lên một ngọn núi, tham gia một lớp học mới, phát biểu trước đám đông,... Bất cứ điều gì khiến bạn thoát ra khỏi khuôn mẫu bình thường của mình, hãy làm điều đó — và làm điều đó nhiều lần. Một người càng dũng cảm làm những điều thoát ra khỏi vùng an toàn, thì họ càng dễ thích ứng với những tình huống bất ngờ trong cuộc sống. Trong quá trình này, bạn xây dựng một loại tinh thần dẻo dai có thể phục vụ bạn trong suốt phần còn lại của cuộc đời. Thêm vào đó, chúng ta cũng có thể khám phá bản thân mạnh mẽ đến mức nào và tiềm năng mà mình nắm giữ bên trong.


2. Khám phá thế giới

Trước khi bạn mang trên vai quá nhiều trách nhiệm, chẳng hạn như một khoản thế chấp và gia đình, hãy tận dụng cơ hội để ra ngoài và nhìn ngắm thế giới. Đi xa và thường xuyên đi công tác. tận dụng cơ hội trải nghiệm các thành phố, quốc gia và nền văn hóa khác sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới này và những con người trong đó. Bạn sẽ không chỉ phát hiện một số điều thú vị mà đi du lịch còn giúp bạn phát triển, tăng tính linh hoạt, lòng trắc ẩn và kỹ năng giao tiếp cùng những người khác.

Du lịch không cần phải tốn kém nếu bạn lên kế hoạch đúng đắn. Tận dụng các lợi ích du lịch mùa thấp điểm như vé máy bay và khách sạn rẻ, cân nhắc những địa điểm ít được ghé thăm,... Mặc dù các điểm du lịch nổi tiếng có thể hấp dẫn, nhưng chúng cũng có thể tốn kém. Hãy thử một lần đi trên con đường ít người đi và khám phá những cuộc phiêu lưu đang chờ đợi.

3. Cân nhắc thay đổi hoặc chuyển việc

Khi bạn ở độ tuổi 20 hoặc 30, bạn có thể đã ở vị trí hiện tại của mình trong một vài năm. Nhưng thử đặt ra câu hỏi: Liệu công ty, hoặc thậm chí là công việc hiện tại có phù hợp với bạn không? Bây giờ là lúc để quyết định. Trước khi dành tâm huyết vào một công ty, bạn nên trải nghiệm ở một số vị trí khác.

Một số thành phố đang nổi lên như một địa điểm phổ biến cho các chuyên gia trẻ. Ví dụ, Tampa không chỉ có thị trường STEM đang phát triển mà còn có chi phí sinh hoạt thấp so với các thành phố khác. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang tiết kiệm tiền thuê nhà, đi lại và ăn uống, bạn có thể mang thêm tiền về nhà để tận hưởng những gì bạn yêu thích.

4. Bắt đầu tiết kiệm


Mặc dù tuổi trẻ là để làm những thứ mình thích, nhưng tốt hơn hết bạn nên dành ra một số tiền nào đó để tiết kiệm. Tuổi 20 và 30 là thời điểm lý tưởng để bắt đầu xây dựng tài khoản tiết kiệm. Một số người trong chúng ta không phải là người giỏi tiết kiệm. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng đó, hãy thử sử dụng các công cụ và thủ thuật để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

5. Học tập

Đối với một sinh viên mới tốt nghiệp, lời khuyên hữu ích nhất là quay lại trường học để tiếp tục chương tình học cao hơn. Mặc dù việc bắt đầu lại không dễ dàng, nhưng quay lại trường học khi bạn còn trẻ sẽ mang lại lợi ích lớn sau này trong cuộc đời. Có bằng cấp cao có thể giúp sự nghiệp thăng tiến và đưa bạn tiến gần hơn đến thành công.

Ngoài những hiệu quả về chuyên môn và tài chính, thói quen học tập suốt đời đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tinh thần bằng cách duy trì sự tò mò và óc sáng tạo, đồng thời mở rộng tư duy logic và khả năng đánh giá cân bằng. Ngoài ra, thói quen học tập liên tục có thể giúp mọi người kiểm soát các tình huống bất ngờ. Ngoài ra, học trong các lớp học hoặc môi trường nhóm có thể mang lại cơ hội tương tác xã hội hiệu quả, mở rộng khả năng giao tiếp xã hội của chúng ta và giữ chúng ta kết nối với những người khác.

Nếu không thích chương trình giảng dạy đại học, bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn hoặc lớp học cấp chứng chỉ trong ngành nghề có thể giúp phát triển kỹ năng của bạn. Hãy tận dụng các cơ hội học tập bổ sung ngay bây giờ khi bạn còn trẻ, và bạn sẽ có nhiều thời gian và tiền bạc hơn để cống hiến cho giáo dục đại học và phát triển nghề nghiệp.

6. Theo đuổi đam mê

Nếu có điều gì đó mà bạn luôn hứng thú, cho dù đó là hội họa, nấu ăn hay âm nhạc, thì bây giờ là lúc để theo đuổi nó. Khi ở độ tuổi 20 và 30, bạn có cơ hội hoàn hảo để theo đuổi những điều mình yêu thích. Không có trách nhiệm về tài chính và xã hội, bạn đang ở độ tuổi quan trọng để khám phá điều gì khiến bạn cảm thấy mãn nguyện. Việc theo đuổi đam mê không chỉ giúp bạn trở thành một người toàn diện hơn mà còn có thể giúp bạn luôn viên mãn và hạnh phúc.


7. Xây dựng lập trường cá nhân

Khi còn trẻ, chúng ta có xu hướng hạ cái "Tôi" để làm hài lòng người khác. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải tự bảo vệ mình và cho người khác thấy rằng bạn không phải là người dễ bị ức hiếp. 20 và 30 là độ tuổi hoàn hảo để tạo lập trường và đặt ra một số ranh giới. Khi bạn đứng lên vì chính mình, bạn không chỉ thể hiện rằng bạn tận tâm với niềm tin của mình mà còn yêu cầu người khác tôn trọng bạn.

Bây giờ là lúc! Mặc dù bạn có thể không ổn định về tài chính hoặc tình cảm ở độ tuổi 20 và 30, nhưng bạn có nhiều tự do và thoải mái để tìm ra những khía cạnh đó — và nhiều thứ khác — so với khi bạn bắt đầu phải mang trên vai nhiều trách nhiệm hơn. 10 năm này quyết định phần đời còn lại, còn dùng như thế nào đó là ở bạn!

Nguồn: Thrive Works
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !