Tấm vé vào đời

GTHN - “Tấm vé vào đời” là câu chuyện nhân văn sâu sắc, đáng suy ngẫm về chữ “tâm” ở đời. Người biết cho đi rồi sẽ nhận lại về những hồi báo xứng đáng!

tam-ve-vao-doi

Câu chuyện “Tấm vé vào đời”

Buổi trưa, tại sân ga của một thành phố lớn, một người phụ nữ ngoài 30 tuổi đang mướt mồ hôi để vác túi hành lý lỉnh kỉnh của mình. Trên sân ga, người qua lại tấp nập, những người đi qua thường ném về phía chị những cái nhìn ái ngại. Không ai có ý định dừng lại để giúp chị, đặc biệt là những người ăn mặc sang trọng. Họ đi qua chị rất nhanh, dường như sợ người đàn bà đó kéo lại để nhờ vả.

“Anh để ý đấy nhé! Không biết chừng chị ta sẽ nài nỉ xin tiền hoặc hồ hới kết bạn với mình rồi mình bị chị ta tra tấn suốt chuyến đi bằng những câu chuyện vừa dài vừa vô duyên. Hoặc cũng có thể chị ta sẽ mượn khăn mùi soa để lau mồ hôi, hay mượn bình nước uống. Đúng là đồ nhà quê!” – Một người phụ nữ ăn mặc sang trọng bĩu môi nói với người đàn ông đi bên cạnh.

Tam-ve-vao-doi-cau-chuyen-sau-sac-ve-cai-tam-cua-mot-con-nguoi-1

Người phụ nữ đó tiến lại gần đám đông đang đứng đợi tàu. Không đợi chị nói hết câu, mọi người ai nấy đều xua tay, lắc đầu và nhanh chóng lảng ra chỗ khác. Không nản chí, chị nhảy lên các toa chưa đến giờ xuất phát. Đến toa nào chị cũng mang vẻ mặt muốn cầu cứu và câu duy nhất thốt ra từ miệng là: “Xin mọi người giúp đỡ tôi”.

Những người ngồi trên tàu đều tỏ ra khó chịu với chị. Có người xua tay ra dấu hiệu xua đuổi, có người vừa thấy bóng dáng chị ở đầu toa đã vội vàng lấy tờ báo che mặt giả vờ ngủ. Chị đi từ toa này sang toa khác, nhưng không một ai muốn nghe chị trình bày hoàn cảnh của mình. Rồi chị nhìn thấy một chàng trai rất thư sinh đang ngồi đọc báo. Chị đi nhanh về phía cậu thanh niên, nói: “Xin lỗi, cậu có thể giúp đỡ tôi được không?”

Chàng trai bỏ tờ báo xuống, nhìn quanh một lúc rồi nhìn người phụ nữ, nói: “Xin lỗi, chị đang hỏi tôi ạ?”

Chị ta gật đầu nói: “Xin anh giúp đỡ tôi. Tôi lên thành phố để tìm người bà con, nhưng không tìm được, tiền bạc lại bị kẻ gian móc hết rồi. Giờ tôi muốn về quê nhưng không biết làm cách nào, cậu có thể mua giúp tôi một tấm vé tàu được không?”

Chàng thanh niên có vẻ lưỡng tự, sau đó cậu móc từ túi ra một đống tiền lẻ và đưa cho người phụ nữ: “Chị cầm lấy đi, tôi chỉ còn chừng này không biết có đủ hay không? Tôi lên thành phố kiếm việc, nhưng với tấm bằng trung cấp tôi không tìm nổi việc để làm”.

Người phụ nữ rưng rưng cầm lấy những đồng tiền lẻ của chàng trai, khó khăn lắm chị mới thốt lên được hai tiếng “Cảm ơn!”.

Tam-ve-vao-doi-cau-chuyen-sau-sac-ve-cai-tam-cua-mot-con-nguoi-3

Vừa quay gót đi về phía cuối toa thì chị nghe tiếng gọi với theo của chàng thanh niên nọ, cậu hớt hải chạy về phía chị: “Là thế này, chị cùng quê với em, hay chị lấy tấm vé của em đi!”.

“Còn cậu thì sao?” – Người phụ nữ ngạc nhiên hỏi.

“Số tiền em vừa đưa cho chị đủ để mua vé xuống ga thứ ba kể từ ga này, ở đó cách nhà em không xa lắm, em có thể đi bộ về. Em là con trai, thế nào mà chẳng được. Nào đưa lại cho em đống tiền lẻ rồi cầm lấy vé tàu này đi. Chúc chị thuận buồm xuôi gió!”. Nói xong, cậu vội vàng đi mua vé và lên tàu rất nhanh sau đó.

“Sau cậu lại làm như thế, cậu không hối hận à?” – Người phụ nữ hỏi.

“Không chị ạ!” – Cậu thanh niên mỉm cười lắc đầu.

Đôi mắt của người phụ nữ nọ bỗng ánh lên một niềm vui khôn xiết, cuối cùng chị cũng tìm thấy “tấm vé vào đời” mình cần rồi! Chị cầm tay cậu thanh niên và nó: “Anh bạn trẻ, xuống đây với tôi một lát!”.

Người phụ nữ kéo chàng trai ra khỏi ga, vẫy một chiếc taxi, mở cửa xe ngồi lên và quay lại nhìn chàng trai nói: “Cậu lên xe đi, hôm nay cậu chính thức là nhân viên của tôi”.

Hóa ra, người phụ nữ này là con gái của một ông chủ tập đoàn sản xuất đồ chơi nổi tiếng. Để đi tìm một trợ lý đáng để tin cậy, chị đã phải hóa trang và đứng ở ga tàu suốt 3 ngay qua.

Chị nói: “Các bạn cho rằng tôi thật ngốc nghếch khi làm khổ mình như thế. Nhưng với tôi, điều này là xứng đáng. Khi đứng ở sân ga trong 3 ngày đó, tôi mới nhận ra rằng: Tìm được một người thực sự tốt trong cuộc sống xô bồ này quả thật không dễ dàng. Cậu thanh niên đó không có trình độ cao, nhưng điều đáng trân trọng nhất là cậu ấy có tâm. Học vấn có thể cố gắng là có được, nhưng lương tâm thì không. Mà đó lại là thứ mà công ty tôi cần”.

Các bạn thấy đấy, tấm vé vào đời nghe qua thì có vẻ đơn giản, ngẫu nhiên nhưng trong sự ngẫu nhiên đó lại có tính tất nhiên của nó. Rất nhiều người đã có mặt ở sân ga, nhưng chỉ có chàng trai đó nhận được niềm hạnh phúc bất ngờ như vậy. Bởi vì chàng trai biết chia sẻ chữ “tâm” của mình với những người xung quanh một cách vô tư và lương thiện.


DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !