“Công và quạ con nào đẹp?”

GTHN - “Công và quạ con nào đẹp hơn?”, câu trả lời trong câu chuyện dưới đây có thể sẽ mang đến cho chúng ta một sự gợi mở đáng suy ngẫm về cuộc sống.

cong-va-qua-con-nao-dep-hon

Câu chuyện “Công và quạ con nào đẹp hơn?”

Một con quạ nọ, nó sống trong rừng và hoàn toàn hài lòng với cuộc sống của mình. Cho đến một ngày, khi trông thấy một con thiên nga, nó nghĩ bụng: “Con vật này thật là trắng. Còn mình thì quá đen. Con thiên nga này ắt hẳn là loài vật hạnh phúc nhất trên đời”.

Lạ thay, khi quạ nói điều này với thiên nga, lại nhận được lời đáp đầy bất ngờ: “Thực lòng mà nói, tôi cũng nghĩ rằng mình hạnh phúc nhất thế gian. Cho đến khi tôi nhìn thấy một con vẹt, bộ lông của nó có hai màu. Tôi tự nhủ, vẹt hẳn là loài đẹp nhất!”.

Cong-va-qua-con-nao-dep-hon-cau-tra-loi-khien-nhieu-nguoi-tinh-ngo-3

Quạ nghe thiên nga bảo vậy, liền tới tìm vẹt để hỏi chuyện. Con vẹt giải thích: "Tôi cũng sống rất hạnh phúc cho đến khi gặp một con công. Tôi chỉ có hai màu lông, còn nó lại sở hữu một bộ lông sặc sỡ sắc màu, trông rất xinh đẹp”.

Lần này, quạ quyết tâm vào trong vườn thú để gặp công. Khi đến nơi, quạ thấy hàng trăm người đang vây quanh để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của con công. Một lúc sau, khi đám đông vãn dần, quạ tìm cách tiếp cận công. Nó nói: “Công yêu quý, bạn thật là đẹp. Mỗi ngày có hàng nghìn người đến để được trông thấy bạn, còn khi thấy tôi họ ngay lập tức xua đuổi. Tôi nghĩ bạn là con chim hạnh phúc nhất trên đời”.

Cong-va-qua-con-nao-dep-hon-cau-tra-loi-khien-nhieu-nguoi-tinh-ngo-5

Công nghe vậy đáp lời: “Tôi tự thấy mình là con chim xinh đẹp và hạnh phúc nhất trần gian. Nhưng cũng chính vì vẻ đẹp ấy mà tôi bị mắc kẹt trong vườn thú này. Tôi nhìn quanh và nghĩ quạ là loài duy nhất không bị con người giam hãm trong lồng. Vị vậy, suốt thời gian qua, tôi chỉ ước mình là anh để có thể vui vẻ nhảy nhót khắp nơi”.

Lời bình câu chuyện “Công và quạ con nào đẹp hơn?”

Câu chuyện ““Công và quạ con nào đẹp hơn?” ở trên, thông qua câu trả lời và màn đối đáp qua lại giữa quạ, thiên nga và vẹt, chúng ta có thể nhận thấy rằng: Ta không ngừng mong muốn có được những nét đẹp của người khác mà không hay biết rằng, so sánh chỉ làm cho bản thân thêm mệt mỏi mà thôi. Chính điều này tạo nên một vòng luẩn quẩn bất hạnh.

Mỗi cá nhân nên học cách hạnh phúc với những gì mình có, thay vì mãi nhìn vào những thứ mình thiếu. Xung quanh chúng ta luôn có những người có ít hoặc nhiều hơn những gì bản thân ta đang sở hữu. Nếu cứ mãi so sánh, ta sẽ chẳng bao giờ có được sự bình yên và hạnh phúc. Hãy nhớ rằng, người hài lòng với những gì mình có mới chính là người hạnh phúc nhất trên đời.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !