3 bí quyết sống an nhàn

GTHN - Bí quyết sống an nhàn nghe thì khó nhưng thực ra rất đơn giản, đó là: Khi kết giao bạn bè không nên tính toán, nghe người nói xấu không nên tức giận và gặp khó khăn không nên nản chí.

3-bi-quyet-song-an-nhan

1.   Bí quyết sống an nhàn: Lấy “nhạt” làm chủ nghĩa kết giao

“Nhạt” ở đây không phải là nói chuyện “mặn” hay “nhạt” mà là để chỉ sự bình đạm, trong sạch. Khi kết bạn không phải vì coi trọng danh tiếng và tài sản của đối phương, cũng không phải để nhờ vả hay mưu cầu những việc tầm thường khác.

Như Trang Tử từng viết: “Người quân tử kết giao đạm nhạt như nước, kẻ tiểu nhân kết giao ngọt như đường”. Điều đó có nghĩa là, khi kết giao với bạn bè đàng hoàng, tình bạn sẽ tinh khiết như nước, không nhiễm bất kỳ tạp chất nào. Còn ngược lại, nếu làm bạn với người có tâm tư mưu mô, xảo nguyệt, tính toán thì giống như đang cầm thanh kiếm được bôi mật đường vậy. Tưởng là ngọt, nhưng lại có thể làm bản thân bị thương bất cứ lúc nào.

Bi-quyet-song-an-nhan-lay-nhat-ket-giao-lay-nghiem-quan-ban-than-3

Tiết Nhân Quý – Danh tướng nhà Đường, lúc còn nghèo khó, ông và vợ phải sống trong tình cảnh không đủ ăn, đủ mặc. May mắn lúc đó vợ chồng ông có một người bạn tên là Vương Mậu Sinh giúp đỡ. Sau này, khi Tiết Nhân Quý thành danh rồi, Vương Mậu Sinh liền gửi tới hai bình rượu ngon nhưng thực chất bên trong lại là nước lã. Lúc đó, quan tướng của Tiết Nhân Quý tức giận vô cùng, đòi phạt thật nặng Vương Mậu Sinh.

Nhưng Tiết Nhân Quý lại đáp rằng: "Năm đó nếu không phải nhờ sự giúp đỡ của Vương huynh, thì ta cũng đã không có ngày hôm nay. Tình cảm giữa ta và Vương huynh cũng như hai vò rượu đựng nước lã này, quân tử kết giao đạm nhạt như nước”.

Câu chuyện xưa là bài học dành lớn cho hậu thế về cách đối nhân xử thế giữa bạn bè với nhau. Khi kết giao bạn bè nên dùng tâm trong sạch, tinh khiết và đẹp đẽ, chứ không phải để suy tính thiệt hơn.

2.   Bí quyết sống an nhàn: Lấy “điếc” để đón nhận lời vu cáo, đặt điều

Trong cuộc sống, có không ít kẻ tiểu nhân thích đặt điều vu cáo, nói xấu sau lưng nhằm hạ thấp người khác. Thử nghĩ xem, nếu bạn đối diện với tình huống như vậy, bạn sẽ làm gì?

Người khôn ngoan sẽ chọn cách nghe như không nghe, đừng nên quan tâm quá làm gì. Bởi vì mục đích của những kẻ đó là hạ thấp bạn và làm bạn không được sống an ổn. Nếu bạn càng tức giận, càng buồn phiền há chẳng phải đúng ý họ hay sao. Vì thế, bạn cứ im lặng xem diễn, đừng giận dữ, cũng đừng quá mức để ý làm gì. Hãy lấy “điếc” để đón nhận, đó mới là cách làm của người thông minh. Bởi thời gian sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa sự thật.

Bi-quyet-song-an-nhan-lay-nhat-ket-giao-lay-nghiem-quan-ban-than-1

Tôi đã từng đọc qua một câu chuyện: Có một anh thanh niên muốn xuất gia. Trước khi xin vào chùa, anh đã hỏi sư thầy rằng: “Trên thế giới này nếu có người chửi rủa, bắt nạt, làm nhục, cười nhạo, lừa gạt, khinh ghét, coi thường con, thì con nên làm gì?"

Sư thầy đáp: “Cái con cần làm chính là chịu đựng anh ta, nhường nhịn anh ta, mặc kệ anh ta, cư xử đúng mực với anh ta, tránh xa anh ta, không để ý đến anh ta. Qua vài năm nữa, miệng người ta nói riết cũng sẽ chán, và họ sẽ đổi đối tượng tạo nghiệp khác, mà không còn chú ý đến con nữa. Như vậy, khẩu nghiệp của họ thì họ tự gieo lấy, tự trả nghiệp. Còn con, chỉ cần làm tốt chính mình là được”.

3.   Bí quyết sống an nhàn: Lấy “nghiêm” để nhắc nhở, chấn chỉnh chính mình

“Nghiêm” ở đây ý chỉ sự nghiêm khắc, nghiêm tức và khắc khổ. Dù đối diện với khó khăn vẫn không nản lòng, không e ngại, chịu được cực khổ và một lòng hướng về phía trước.

Nếu bạn đem “nghiêm” đối đãi với người khác, rất dễ khiến người ta phản cảm. Nhưng nếu đem “nghiêm” áp dụng lên chính mình, thì nó lại biến thành loại thuốc tốt rèn luyện chúng ta trở nên sắc bén và xuất chúng hơn mỗi ngày.

Bi-quyet-song-an-nhan-lay-nhat-ket-giao-lay-nghiem-quan-ban-than-2

Mệt không than, khổ không rên, đói tự kiếm ăn, khát tự kiếm nước. Những cực khổ mà chúng ta đã chịu sẽ rèn giũa chúng ta trở thành một con người mạnh mẽ, để sau này dùng đứng trước giông bão cũng sẽ không chùn bước, sợ hãi.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !