Cơm thừa đường Hoàng Tuyền

GTHN - Cơm thừa trên đường Hoàng Tuyền là câu chuyện xưa khiến nhiều người đọc xong chẳng dám bỏ phí đồ ăn. Người xưa thường dạy con cháu không được lãng phí đồ ăn, bởi phung phí thức ăn là có tội.

com-thua-tren-duong-hoang-tuyen-truyen


Truyện xưa “Cơm thừa trên đường Hoàng Tuyền”

Chuyện rằng, có hai chị em Lý Lệ và Lý San sống tại Thẩm Quyến. Đó là hai cô gái vô cùng thông minh, tại giỏi lại rất xinh đẹp. Không chỉ vậy, họ cũng rất giỏi làm ăn, buôn bán.

Khi có nhiều tiền rồi, bữa nào hai chị em cũng ăn uống rất thịnh soạn, linh đình. Bữa ăn có rất nhiều món sơn hào hải vị, ngón nào cũng rất ngon và đặc sắc nhưng mỗi thức họ chỉ động đũa một chút, còn lại đều đem đi đổ bỏ.

Com-thua-tren-duong-Hoang-Tuyen-Truyen-xua-chan-dong

Một ngày nọ, cô chị Lý Lệ không may mắc bệnh ung thư vú và qua đời sống, còn lại một mình Lý Sam đau khổ không thiết sống, hàng ngày đều lấy nước mắt rửa mặt.

Tương truyền, ngày trung thu năm đó, cũng là lúc trăng tròn nhất trong năm. Truyền thuyết kể rằng, vào ngày rằm nếu nằm ngủ mơ màng trên một chiếc bàn có ánh trăng sáng chiếu vào thì có thể âm dương tương thông, gặp được người thân đã quá cố. Lý San biết vậy nên đã làm theo và quả nhiên tới được cõi âm gian địa ngục u đáng sợ.

Lần theo con đường Hoàng Tuyền với những linh hồn dã quỷ đang phiêu bạt, Lý San nhìn thấy trước mặt mình là một cô gái. Cô gái này tóc tai bù xù, toàn thân dơ bẩn người còn bốc ra mùi hôi thối vô cùng khó chịu, cô ta đang ngồi bốc thức ăn ôi thiu.

Lý San thấy hình bóng quen quen bằng lại gần nhìn kỹ thì ra đó chính là chị mình Lý Lệ. Vô cùng sửng sốt và đau lòng, cô lao tới ôm chị vào lòng hỏi: “Chị à, sao chị lại ở đây để ăn những đồ ăn dơ dáy này? Sao chị không tới trình báo với Diêm Vương để sớm được đầu thai trở lại nhân gian?”

Com-thua-tren-duong-Hoang-Tuyen-Truyen-xua-chan-dong-1

Chị gái cô nét mặt đầy vẻ tang thương khóc lóc nói: “San à, bốn thùng thức ăn bị mốc mùi hôi thối này chính là đồ ăn thừa mà hai chị em mình ở dương gian đã lãng phí. Mỗi lần đồ ăn mà chúng ta ăn không hết rồi bỏ đi đều sẽ được cất giữ vào một cái thùng đặt ở đây, khi chết đi trên đường tới Quỷ môn quan chúng ta phải ăn hết những đồ ăn đó mới có thể tiếp tục đi.

Em nhìn kìa, đó đều là những người đang phải ăn lại đồ ăn thừa của mình ở cõi dương gian, thậm chí có người đã ở đây ăn chúng 10 năm rồi. Phần của chị chị đã ăn hết rồi, bây giờ chị đang ăn phần của em để lãng phí trước đây, trên nắp thùng còn có số chứng minh thư và ảnh của em nữa”.

Lý San nghe vậy cũng ngồi lại giúp chị ăn những đồ ăn thừa đó… Chừng nửa giờ sau đó, linh hồn của Lý San về lại nhân gian. Sau khi tỉnh lại trong miệng cô vẫn còn vương lại mùi rất khó chịu. Lúc ấy, cô mới chợt bừng tỉnh “Từ nay về sau cô không dám lãng phí đồ ăn nữa”

Đến công ty, cô cũng đặt ra quy định nếu ai ăn còn thừa dù chỉ một hạt cơm trong bát cũng phải nộp phạt 10 NDT (khoảng 33 nghìn đồng)

Lời bình câu chuyện “cơm thừa trên đường Hoàng Tuyền”

Trong quan niệm trường thống người chết sẽ phải đi qua 7 ải, trong đó có một ải tên là “Đường Hoàng Tuyền” hay còn gọi là Suối Vàng. Hồn phách một người muốn đến chốn âm gian báo danh với Diêm Vương đều phải đi qua một đoạn đường rất dài này

Người hết số dương thọ chết đi thì chỉ cần đi qua Quỷ môn quan thì sẽ biến thành quỷ, cứ thế đi tiếp nữa cho đến khi đến đình Mạnh Bà uống nước canh quên lãng hay còn có tên khác là chén canh Mạnh Bà do bà lão Mạnh Bà nấu. Người uống vào sẽ quên hết quá khứ và tiếp tục chuyển sinh.

Com-thua-tren-duong-Hoang-Tuyen-Truyen-xua-chan-dong-2

Nhưng với những người chết đột tử, chưa hết dương thọ mà qua đời thì sẽ trở thành cô hồn dã quỷ. Họ đã không thể lên trời, cũng không thể đầu thai càng không thể đến âm gian, chỉ có thể lang thang trên đường Hoàng Tuyền đợi đến dương thọ kết thúc rồi mới có thể đến âm gian báo danh, nghe Diêm Vương phán xét.

Những câu chuyện về cõi âm có người tin, có người không. Như câu chuyện “Cơm thừa trên đường Hoàng Tuyền” trên. Con người sống thì tự tin vào bản thân, còn chết đi thì hầu như đã giao phó linh hồn mình cho kẻ khác, người ta có thể quyết được việc sống chứ không thể thay đổi việc chết. Bởi vậy, ngay cả những người cứng đầu nhất, bảo thủ nhất đến lúc nhắm mắt xuôi tay mới bàng hoàng nhận ra trăm năm đời người chỉ là giấc mộng, đợi chờ phía trước là cả con đường luân hồi đằng đẵng.

Theo SONGDEP

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !