Ai cũng muốn sống đời oai hùng

GTHN - Thay vì buông xuôi, hãy kiên cường vươn lên và không ngừng nỗ lực như cây xương rồng mọc nơi sa mạc, rồi cũng sẽ đến ngày cây nở hoa.

ai-cung-muon-song-mot-doi-oai-hung-ve-vang

Bạn đã bao giờ xem các tập phim tài liệu về sư tử chưa? Nếu đã xem thì bạn hẳn sẽ thấy được những con sư tử luôn thống trị vùng lãnh thổ của mình và là những con thú săn mồi cực xuất sắc. Sư tử nằm trong nhóm những động vật mạnh nhất thế giới và không có bất cứ ai hay con vật nào dám đối đầu hoặc thách thức chúng. 

Một con sư tử luôn táo bạo và sống như một kẻ thống trị thực sự. Nhưng cuộc sống của chúng cũng đầy rẫy những trở ngại và vấn đề. Chúng không có nhiều cơ hội để được mắc sai lầm vì chỉ cần một lỗi nhỏ cũng có thể khiến chúng mất đi tính mạng, uy quyền hoặc con cháu của mình.

Bên cạnh đó, đi săn cũng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng khi tỷ lệ thành công của những con sư tử chỉ từ 17% – 19%. So với loài người, chúng gặp nhiều khó khăn và thách thức hơn vì chúng không bao giờ có một cơ hội thứ hai để được làm lại. 

Thế nhưng, bạn từng nhìn thấy con sư tử nào chán nản, thất vọng hay muốn bỏ cuộc chưa? Chúng luôn phải vật lộn để săn mồi và thống trị các vùng đất nhưng lại chưa bao giờ từ bỏ dễ dàng.

Đôi khi chúng thất bại khi đuổi theo một con ngựa vằn, linh dương gazen hay linh dương đầu bò, nhưng thay vì bỏ cuộc, chúng cố gắng hết sức và rồi thành công trong những cuộc săn bắt của mình.

Vậy điều gì đã thúc đẩy chúng để không đầu hàng trước cuộc sống đầy những gian khổ và khó khăn đó? Câu trả lời chính là sự sinh tồn – điều suy nhất khiến những con sư tử không ngừng tiến lên. 

ai-cung-muon-song-mot-doi-oai-hung-ve-vang

Đọc tới đây, bạn đã nhận ra bài học đầu tiên và quan trọng nhất mà chúa tể rừng xanh đã dạy chúng ta chưa? Bài học ấy chính là đừng bao giờ dễ dàng chấp nhận đầu hàng trước số phận dù cuộc đời có bi thương ra sao. 

Bên cạnh đó, chúng ta còn học thêm được 6 bài học giá trị sau:

1. Đặt ra mục tiêu và coi đó là con đường duy nhất

Bạn hãy đặt ra một mục tiêu và làm việc thật chăm chỉ để đạt được. Đồng thời hãy luôn tâm niệm một điều rằng bạn không còn sự lựa chọn nào khác cả. Giống như những con sư tử được sinh ra để săn mồi và thống trị, bạn hãy tin rằng bản thân được sinh ra để hoàn thành mục tiêu cuộc sống.

Đồng thời, bạn cũng nên suy ngẫm về mục tiêu của bạn và làm việc như thể đó là một nguồn động lực. Việc đó sẽ giúp bạn vững "tay chèo" dù đang ở trên đỉnh vinh quang hay vực thẳm thất bại, bởi danh tiếng chỉ là nhất thời, niềm vui trong công việc và cảm giác thành tựu mới là mãi mãi.

2. Thất bại và phát triển mạnh mẽ hơn

Những con sư tử đi săn 10 lần thì có đến 8 lần thất bại nhưng chính điều đó lại giúp chúng mài dũa các kỹ năng, và nhờ đó mà săn được con mồi lớn hơn để nuôi gia đình. Giống như vậy, chúng ta cũng nên theo dõi những thất bại của mình và trưởng thành hơn sau mỗi lần vấp ngã.

Chúng ta phải học, phải phân tích những thất bại của bản thân và chắc chắn rằng mình sẽ không lặp lại sai lầm đó một lần nữa. Jack Ma cũng từng nói, "Nếu một người cuối cùng tự kiểm tra và đánh giá bản thân, tự thấy ở đây có gì đó không đúng với tôi, ở đó có gì đó không đúng với tôi. Vậy thì, người đó có hy vọng sẽ làm nên thành tựu". Ngoài ra, chúng ta cũng cần tuân theo quy luật của tự nhiên: "phát triển và tồn tại" để đạt được thành công trong cuộc sống.

3. Tập trung là chìa khóa quan trọng

Khi sư tử đi săn, chúng ít tạo ra tiếng động và tập trung cao độ vào con mồi. Chúng cũng thường hành động bất ngờ và giữ mọi thứ ở mức thấp để đảm bảo cuộc tấn công của mình sẽ thành công.

Bạn cứ thử tưởng tượng mà xem, nếu một con sư tử gây ra tiếng động thì liệu chúng có thể săn mồi được hay không? Câu trả lời chắc chắn là không. Vậy chúng ta học được điều gì ở đây?

ai-cung-muon-song-mot-doi-oai-hung-ve-vang

Một khi bạn nói ra mục tiêu của bản thân, nhiều người nhất định sẽ bày tỏ thái độ và ý kiến của họ. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp nhận thông tin, lời khuyên từ quá nhiều người thì tự bản thân bạn sẽ thấy rối rắm, dễ hỏng việc. 

Thêm nữa, nếu gặp phải những kẻ thích dèm pha, bàn lùi thì sự tự tin của bạn cũng dễ bị phá vỡ. Bạn sẽ lo sợ, e ngại đủ thứ và rồi kết quả là làm chẳng tới nơi hoặc chấp nhận bỏ cuộc ngay cả khi chưa bắt đầu.

4. Luôn tin tưởng lẫn nhau

Một bầy sư tử sẽ luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau dù là khi thuận lợi hay lúc khó khăn. Thay vì vượt qua gian nan một mình, chúng chọn đóng góp nhiều hơn cho sự tồn tại của bầy đàn.

Từ đây, chúng ta học được rằng sức mạnh nằm trong tập thể, và không cần thiết phải phá vỡ niềm tin của người khác chỉ vì muốn đạt được lợi ích nhất thời vì sự tin tưởng cũng như một tờ giấy, khi đã nhàu nát thì sẽ không thể phẳng phiu như ban đầu nữa. Ngoài ra, chúng ta cũng nên hỗ trợ lẫn nhau để giải quyết những tình huống và vấn đề quá khó khăn.

5. Sự sống còn của bản thân là tất cả

Và luôn sẵn sàng đấu tranh chống lại kẻ muốn phá hoại cuộc sống của mình. 

Không phải ngẫu nhiên mà những con sư tử lại làm hại đồng loại hay một ai đó. Chúng sẽ chỉ chiến đấu với những kẻ cố gắng phá hoại lãnh thổ, cuộc sống và gia đình của chúng mà thôi.

Chúng ta giống như vậy, cũng nên tập trung vào việc cải thiện và hoàn thiện bản thân. Thế nhưng, nếu ai đó cố tình hủy hoại sự nghiệp hay cuộc sống của mình thì hãy mạnh dạn chống trả và vượt qua họ thay vì ngồi chán nản và than thở.

6. Sống thật vui vẻ

Những con sư tử phải trải qua cuộc sống khắc nghiệt với đầy rẫy các thách thức mỗi ngày. Tuy nhiên, thay vì để bản thân chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những điều ấy, chúng lại luôn biết tận hưởng từng phút giây ở bên, cùng chơi và chăm sóc những thành viên khác trong đàn.

Bạn cũng có thể giống như những con sư tử, thoải mái tận hưởng những khoảnh khắc của cuộc sống bằng cách quẳng đi những căng thẳng cùng lo lắng ở nơi làm việc. Khi đã về tới nhà, hãy luôn giữ tâm trạng vui tươi và có những phút giây trọn vẹn bên gia đình.

Bởi lẽ, nhà nên là nơi bình yên, tràn đầy yêu thương và niềm vui, không phải là nơi để bạn xả những nỗi oán giận trong lòng để rồi tự phá vỡ hạnh phúc và khiến người thân tổn thương. Ai trong cuộc sống mà không có những nỗi lo âu, muộn phiền nhưng hãy cứ bình thản mà đối diện, vui vẻ mà sống rồi mọi chuyện cũng sẽ qua đi.

Ai đó từng nói: "Nếu kích thước thực sự là một điều quan trọng thì voi sẽ là ông vua của rừng xanh". Giống như sư tử, cuộc sống của mỗi con vật đều đầy những trở ngại và chúng ta luôn có thể học được nhiều bài học từ chúng để sống một đời thành công và phát đạt. 

Lần tới, nếu bạn xem phim tài liệu về sư tử hay một loài động vật nào đó thì hãy chú ý quan sát và học hỏi từ chúng nhé!

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !