“Thành Thật quan trọng mức nào?”

GTHN - Đã không còn Thành Thật thì Thông Minh chỉ làm hại chính mình, Sung Sướng sẽ không được dài lâu, Địa Vị chỉ là thứ giả tạo và Cạnh Tranh cũng sẽ chỉ thất bại mà thôi

thanh-that-quan-trong-den-muc-nao

Câu chuyện “Thành Thật quan trọng đến mức nào?”

Chuyện kể rằng, trước đây có hai người bạn trẻ tuổi thân thiết, thường ngày đối xử rất tốt với nhau. Một người tên là Thông Minh, người còn lại tên là Thành Thật.

Một ngày nọ, hai người lên thuyền đi ngao du cùng nhau. Khi thuyền đang trên biển thì gặp phải một cơn bão to, chiếc thuyền hai người đang đi đã bị nhấn chìm ngay sau đó. Nhưng chiếc thuyền cứu nạn lại chỉ có một chỗ, người thanh niên trẻ tên là Thông Minh thấy tình hình không ổn liền nhanh chóng leo lên thuyền cứu nạn, đẩy người bạn Thành Thật xuống nước rồi bỏ đi.

Thành Thật may mắn gặp đại nạn mà không chết. Anh ta bị sóng biển đẩy đến một hòn đảo nhỏ, hoang vắng. Thành Thật thấy vậy thì hoảng sợ lắm, nhưng không còn cách nào khác nên anh đành phải ngồi trên bờ các để chờ thuyền cứu viện tới.

Thanh-That-quan-trong-den-muc-nao-Bai-hoc-tu-cau-chuyen-nhan-van

Không lâu sau, quả nhiên có một chiếc thuyền từ xa cùng với những bản nhạc vui nhộn đi tới. Thành Thật thấy vậy lập tức đứng dậy, nhìn về phía con thuyền đang mở nhạc và vô cùng mừng rỡ vì con thuyền đang tiến về phía hòn đảo anh đang đứng. Nhìn kỹ anh thấy trên thuyền có một lá cờ viết hai chữ Sung Sướng đang phấp phới bay.

Thành Thật vội gọi to: “Sung Sướng! Sung Sướng! Tôi là Thành Thật đây, anh hãy cứu tôi với!”

Sung Sướng vừa nghe thấy tiếng gọi thì liền đáp trả: “Không thể, không thể! Nếu ôi mà có thành thật sẽ không sung sướng được đâu. Anh hãy nhìn xem, trên thế giới này có bao nhiêu người bởi vì lời nói thành thật mà không được sung sướng, vui vẻ?” – Vừa dứt lời, Sung Sướng lái thuyền rẽ sang hướng khác để đi.

Một thời gian sau, một chiếc thuyền nhỏ có tên Địa Vị đi tới. Thành Thật cũng liền gọi to: “Địa Vị! Địa Vị! Tôi là Thành Thật đây anh có thể cho tôi lên thuyền được không?”

Địa Vị vừa nghe, vội vàng chèo thuyền ra xa và quay đầu nói: “Không được, không được! Tôi không thể cho anh lên thuyền được, địa vị của tôi không dễ gì đạt được, nếu như có anh thì tôi khó mà giữ vững được địa vị của mình”.

Thành Thật vô cùng thất vọng nhìn Địa Vị rời đi, trong lòng anh tràn ngập nghi hoặc và khó hiểu. Anh tiếp tục ngồi trên bờ cát nơi đảo hoang để chờ đợi con thuyền khác.

Rất lâu sau, có một con thuyền khác lại tới. Thuyền lần này là của Cạnh Tranh”, Thành Thật thấy vậy hét to “Cạnh Tranh, Cạnh Tranh! Tôi là Thành Thật anh có thể cho tôi lên thuyền của anh để về nhà được không?”

Cũng như những con thuyền trước, Cạnh Tranh vừa nghe thấy liền vội vàng cất lời từ chối “Anh đừng đem phiền toái đến cho tôi. Hiện giờ thế giới cạnh tranh khốc liệt như vậy, tôi mà thành thật thì làm sao có thể cạnh tranh lại được với người ta đây?”. Vừa dứt lời, Cạnh Tranh liền lập tức rời đi.

Một lúc sau, trên bầu trời bỗng những tia chớp và tiếng sấm sét nổi lên. Cuồng phong cuồn cuộn thổi tới làm sóng biển dâng lên dữ dội. Thành Thật đang ở vào lúc tuyệt vọng nhất thì bỗng nghe được một giọng nói vừa đôn hậu, vừa thân thiết: “Cậu bé! Hãy lên thuyền đi!”

Thành Thật ngẩng đầu nhìn lên thì nhận ra đó là ông lão Thời Gian, bèn hỏi: “Vì sao ông lại cứu tôi?”

“Chỉ có thời gian mới có thể chứng minh thành thật quan trọng đến mức nào!” – Ông lão Thời gian mỉm cười đáp.

Trên hành trình trở về nhà, ông lão Thời Gian chỉ vào những con thuyền bị sóng đánh lật và những con thuyền đấy đều là của Thông Minh, Sung Sướng, Địa vị, Cạnh Tranh rồi trầm mặc nói: “Đã không còn Thành Thật thì Thông Minh chỉ làm hại chính mình, Sung Sướng sẽ không được dài lâu, Địa Vị chỉ là thứ giả tạo và Cạnh Tranh cũng sẽ chỉ thất bại mà thôi”.

Lời bình câu chuyện “Thành Thật quan trọng đến mức nào?”

Bài học từ câu chuyện “Thành thật quan trọng đến mức nào?” giúp chúng ta hiểu được rằng, trên đời này chỉ có sự thành thật mới giúp ta trường tồn mãi với thời gian.

Thanh-That-quan-trong-den-muc-nao-Bai-hoc-tu-cau-chuyen-nhan-van-3

Người không có sự thành thật, dù làm gì đi chăng nữa kết cục cuối cùng cũng chỉ là thất bại thảm hại mà thôi. Chỉ có sự thành thật mới làm người khác đối bản thân sinh ra sự tin tưởng. Mà ở đời, chỉ cần nhiều người tin ta thì nhất định sẽ sống tốt và làm nên việc lớn.

Bởi, dù là trong phát triển kinh tế, chính trị, hay thương mại, sự thành thật hay còn gọi là chữ tín cực kỳ quan trọng. Nếu nhà nước nói mà dân không tin, thì chẳng chính sách nào có thể thành công. Nếu người tiêu thụ không tin công ty, thì công ty sập tiệm. Nếu bạn có danh tiếng là lời nói không đáng tin, thì rất khó để tìm việc hay làm ăn.

Vì thế, hãy sống một cách “Thành Thật” rồi đời sẽ cho bạn tất cả.

Theo songdep

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !