Đường công danh “bế tắc hay nở hoa”

GTHN - Giống như khi chơi cờ vua, khi đi một nước đồng nghĩa với việc bạn đã chuẩn bị cho hai nước tiếp theo. Sự nghiệp cũng vậy, hôm nay bạn không chuẩn bị thì ba năm sau bạn phải học cách chấp nhận thất bại.
duong-cong-danh-be-tac-hay-no-hoa-su-nghiep-ba-nam-toi

Bài viết dựa trên chia sẻ của Tiến sĩ Curtis Odom, Đối tác Quản lý tại Prescient Strategists, và là Giáo sư Điều hành về Quản lý tại Đại học Northeastern.

Nếu bạn có cơ hội quay ngược thời gian, bắt đầu lại sự nghiệp của mình, bạn sẽ thay đổi điều gì? Bạn sẽ thay đổi cách tiếp cận công việc của mình như thế nào? Bạn vẫn sẽ lựa chọn làm việc trong lĩnh vực đó? Bạn sẽ làm việc cho cùng một công ty? 

 Cá nhân tôi khi nhìn lại sự nghiệp của mình và nhận ra mỗi bước đi là một quyết định chiến lược phù hợp nhất với tôi vào thời điểm đó. Không phải mọi động thái tôi thực hiện đều diễn ra theo cách tôi mong muốn, nhưng tôi đã rút ra được cho tôi những bài học quan trọng gắn bó với tôi đến ngày hôm nay.

Hiện tại đã không còn khái niệm gắn bó với một công ty lâu dài nữa rồi! Điều đó đã biến mất vào đầu những năm 90. Sự thay đổi này đã giải phóng sự di chuyển trong thị trường lao động trong bối cảnh đại dịch nói riêng và tương lai nói chung. Nếu một công ty không mang lại những giá trị xứng đáng với công sức bạn bỏ ra, bạn có nên trung thành với nó không? 

Tất cả phụ thuộc vào cách bạn xác định lòng trung thành và điều gì khiến bạn tiếp tục gắn bó với công việc của mình. Thị trường việc làm sẽ mở cửa trở lại. Và bạn hoàn toàn có cơ hội thay đổi để tìm cho mình những môi trường tốt hơn.

Đường công danh “bế tắc hay nở hoa”, sự nghiệp ba năm tới phát triển đến đâu cứ nhìn thái độ của bạn hôm nay sẽ rõ - Ảnh 1.

Giống như trong trò chơi cờ vua, nước đi tiếp theo (sự nghiệp) sẽ giúp bạn chuẩn bị cho hai nước đi tiếp theo. Bây giờ hãy dành thời gian để suy nghĩ xem bạn đang ở đâu, suy nghĩ kỹ về kế hoạch hành động và sẵn sàng nắm bắt - bởi vì trước khi bạn kịp nhận ra, cơ hội đã xuất hiện. Tôi thường chia sẻ với khách hàng của mình cách thích ứng và tiếp cận mà tôi đã sử dụng trong sự nghiệp của mình gọi là "kế hoạch hành động ba năm". Nó có dạng như sau:

1. Năm một: Khám phá

Nó có vẻ đơn giản, nhưng tôi nghĩ năm đầu tiên của chúng ta tại một vị trí cần nhiều thời gian để làm quen và thích ứng. Cứ sau 90 ngày, bạn nên học điều gì đó mới đồng thời tăng thêm giá trị cho công ty của mình. Những gì bạn đang học nên phục vụ cho công việc hiện tại và định hướng của công ty. Mục tiêu của bạn là tự hỏi bản thân hàng ngày nỗ lực của bạn sẽ tạo ra tác động như thế nào. Làm thế nào để doanh nghiệp có thể tốt hơn bằng những nỗ lực, kiến thức, và kỹ năng của tôi?

2. Năm hai: Phát triển

Với tất cả những sản phẩm có gắn tên tuổi của bạn, bạn phải cố gắng hết sức để đảm bảo nó là một mặt hàng chất lượng, có thể đem lại lợi nhuận. Năm thứ hai là để dành cho hoàn thành công việc, thực hiện lời cam kết và thiết lập các mối quan hệ. 

Các tổ chức đều có phong cách, văn hóa công ty riêng. Điều quan trọng là bạn phải khẳng định được chỗ đứng của bản thân trong môi trường đó: Làm việc chăm chỉ, gặp gỡ mọi người, phát triển mạng lưới mối quan hệ, phát triển thương hiệu. 

Đường công danh “bế tắc hay nở hoa”, sự nghiệp ba năm tới phát triển đến đâu cứ nhìn thái độ của bạn hôm nay sẽ rõ - Ảnh 2.

3. Năm ba: Quyết định

Bưới cuối cùng luôn là đánh giá. Đánh giá công việc bạn đã làm, đánh giá các mối quan hệ bạn đã tạo, đánh giá xem bạn có nghĩ rằng mình sẽ có tương lai với tổ chức hay không - và đó là phần quan trọng nhất. Đánh giá bước tiếp theo của bạn và liệu bạn có tương lai phát triển trong những năm tới hay không.

Khi năm thứ ba đã kết thúc, bạn nên làm việc chăm chỉ để được lãnh đạo biết đến. Bạn cũng phải đánh giá xem những điều bạn đã làm đã tác động đến công việc kinh doanh như thế nào để điều chỉnh định hướng cho bản thân. 

Khi bạn xem xét kế hoạch ba năm này, hãy tự hỏi mình, "Tôi có tương lai với tổ chức này không? Tổ chức này có thúc đẩy sự phát triển của tôi không? Đây có phải con đường sự nghiệp mà tôi mong muốn hay không?".  Nếu những câu trả lời nhận được không có khả quan về vị trí và tương lai của bạn trong tổ chức, thì đã đến lúc bạn suy nghĩ về việc tìm kiếm một hướng đi mới.

Đường công danh “bế tắc hay nở hoa”, sự nghiệp ba năm tới phát triển đến đâu cứ nhìn thái độ của bạn hôm nay sẽ rõ - Ảnh 3.

Không có sự nghiệp "hoàn hảo". Mỗi công việc đều có những vấn đề riêng, nhưng bạn phải luôn ý thức về vị trí hiện tại của bản thân và nơi bạn muốn ở trong tương lai. Mỗi bước trên hành trình sự nghiệp của bạn phải là một cơ hội để học hỏi, phát triển các kỹ năng mới và thử thách bản thân. Bạn cần phải tìm ra động lực thúc đẩy bản thân, tìm ra điểm mạnh của mình và sử dụng chúng để tạo ra một sự nghiệp mà bạn có thể mãn nguyện khi nhìn lại. 

Nếu bạn không cảm thấy bị thách thức hoặc bị ràng buộc, đã đến lúc bắt đầu tìm kiếm những thách thức mới. Cơ hội bạn tìm kiếm hôm nay là đòn bẩy thúc đẩy kế hoạch của bạn để đạt được thành công trong sự nghiệp vào năm 2021.

Nguồn: Forbes

Theo Nhịp sống kinh tế DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !