Niềm tin là vô giá

GTHN - Trong cuộc sống của mỗi người, có được sự tín nhiệm, tin tưởng của người khác là điều vô cùng quý giá, một khi đã đánh mất rồi thì có thể sẽ vĩnh viễn không lấy lại được. Đồng thời nếu một người mà cứ ôm giữ thái độ hoài nghi đối với người bên cạnh, thì sau cùng chỉ mang lại phiền toái, đau khổ cho chính mình và những người xung quanh.

niem-tin-la-vo-gia-nghi-ngo-chi-mang-den-oan-han-kho-dau

Niềm tin là vô giá, nghi ngờ chỉ mang đến oán hận, khổ đau

Câu chuyện thứ nhất: Cậu bé và chim bồ câu

Có một cậu bé 9 tuổi rất thích chim bồ câu, sáng nào cậu cũng ra quảng trường để cho chim bồ câu ăn.

Dần dần, những con chim bồ câu đã trở nên quen thuộc với cậu bé. Mỗi khi cậu xuất hiện, chúng sẽ không ngại ngần bay đến chân cậu, thậm chí là đậu lên vai và lòng bàn tay của cậu.

Một ngày nọ, giáo viên mỹ thuật nói với cậu bé rằng: “Con có thể mang chim bồ câu đến lớp không? Chúng ta sẽ học vẽ chim bồ câu.” Cậu bé vui vẻ sẵn sàng đồng ý. Cậu bé mang đến lớp một chú chim bồ câu nhỏ trắng tinh, trong giờ học mỹ thuật ấy, các bạn trong lớp học vẽ rất nghiêm túc.

Tuy nhiên, khi cậu bé mang chú chim bồ câu thả lại quảng trường, đàn chim bồ câu bắt đầu nhìn chằm chằm vào cậu với ánh mắt đầy kinh hãi. Khi cậu đến gần bất kỳ con chim bồ câu nào, tất cả chúng đều bay đi mất.

Kể từ đó, không một con chim bồ câu nào chịu bay đến chỗ cậu bé nữa.

Cảm ngộ: Chỉ cần một lần phản bội, đánh mất niềm tin từ người khác, bạn có thể sẽ đánh mất đi một nhóm những người bạn thân thiết của mình. Dù là tình bạn, tình thân trong gia đình hay tình yêu, đều sẽ không có chỗ cho sự lừa dối. Một lần phản bội cũng đủ để tạo ra khoảng cách không thể nào hàn gắn. Niềm tin lẫn nhau là vô giá, một khi mất đi thì có dùng cái gì cũng không đổi lại được.

Câu chuyện thứ hai: Người phụ nữ hỏi vị thiền sư

Một người phụ nữ hay ghen tuông đến gặp vị thiền sư và nói với vị thiền sư về sự thống khổ của mình.

Người phụ nữ nói: “Nhiều năm nay, con nghi ngờ chồng ngoại tình. Tuy nhiên, một khoảng thời gian dài con không hề tìm ra bằng chứng chứng minh chồng ngoại tình. Vì vậy, con mỗi ngày đều cảm thấy bất an”.

Vị thiền sư hỏi: “Tại sao con lại nghi ngờ chồng mình?”

Người phụ nữ nói: “Khi vợ chồng con mới kết hôn, anh ấy chỉ là một kẻ nghèo rớt mồng tơi, con cũng vì thấy anh ấy có nhân phẩm và năng lực nên mới chịu gả cho anh ấy. Nhưng hôm nay, chồng con đã công thành danh toại, sự nghiệp phất lên phơi phới, trở thành người rộng lượng, hào phóng, đương nhiên sẽ trở thành đối tượng theo đuổi của nhiều cô gái. Còn con theo năm tháng trôi qua, sức quyến rũ cũng không còn nhiều”

Cô nói tiếp: “Một người phụ nữ tìm kiếm bạn đời cũng giống như mua cổ phiếu vậy. Khi mua trúng những cổ phiếu rác, sẽ cảm thấy rất bực bội. Tuy nhiên, khi mua được những cổ phiếu chất lượng cao, thì lại càng cảm thấy lo lắng. Xem ra, trên thế gian này không có gì là đáng tin cậy“.

Vị thiền sư trầm tư một lúc rồi chọn lấy một quả táo trên bàn, sau khi đưa nó cho người phụ nữ xem, ông lại lấy một con dao và bắt đầu gọt vỏ quả táo.

Vị thiền sư nói: “Đây là một quả táo tốt, nhưng ta nghi ngờ rằng bên trong quả táo này có sâu.” Vừa nói, vị thiền sư vừa bắt đầu dùng dao rọc quanh quả táo theo từng vòng tròn.

Vừa cắt táo, vị thiền sư vừa nói: “Nhìn này, ta đã mất rất nhiều thời gian như vậy để tìm sâu nhưng lại càng không tìm thấy gì, trong lòng lại càng nôn nóng và tốc độ gọt táo cũng càng nhanh hơn.”

Người phụ nữ hay ghen vừa nghe vừa gật đầu, cho đến cuối cùng cô phát hiện trong lòng bàn tay của vị thiền sư chỉ còn lại một cái hạt táo khô.

Vị thiền sư cười và nói: “Cô nhìn này, một thứ tốt đẹp như vậy, bởi vì ta nghi ngờ nó có sâu bọ nên đã gọt nó ra thành từng vòng tròn, gọt cho đến cuối cùng, ta mới phát hiện ra rằng đây thật sự là một quả táo tốt. Cái gọi là sâu kia vốn dĩ không tồn tại. Nhưng cho đến khi ta hiểu ra, quả táo đã không còn, cuối cùng chỉ còn lại một cái hạt táo khô.”

Cảm ngộ: Trên đời này, nếu có điều gì đáng sợ hơn nỗi đau, thì đó chính là sự nghi ngờ.  Một khi đã rơi vào vòng luẩn quẩn của sự nghi ngờ thì đi đâu cũng cảm thấy căng thẳng, nghi đông nghi tây, luôn luôn cảnh giác với người xung quanh, cuối cùng đem mình bọc kín lại, sống trong nỗi sợ hãi tràn đầy đối với thế giới và thiếu tự tin vào bản thân mình.

 

Nguồn: Secretchina

Lan Hòa

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !