Những ai đang tìm mục đích sống

GTHN - Trên thế gian này, không có mục đích sống nào là hoàn toàn giống nhau, đó cũng chính là điều khiến cuộc đời này thêm phần thú vị.
Trong cuộc sống, hầu hết những người chúng ta gặp đều cố gắng chi phối con đường mà chúng ta đi. Cha mẹ muốn chúng ta theo đuổi ngành Y, bạn bè muốn chúng ta phải sống thế này thế nọ. Nếu chỉ biết ngoan ngoãn nghe theo, kể cả khi biết rằng họ chỉ muốn tốt cho mình, một ngày nào đó, bạn sẽ thức tỉnh và nhận ra bản thân đang làm một thứ ghét cay ghét đắng. Khi ấy, bạn không còn là chính mình. Bạn chỉ là một bản sao phản chiếu ước ao của người khác.

Thay vì tự lựa chọn con đường riêng, bạn lại cố gắng làm hài lòng những người xung quanh. Bạn phản chiếu sở thích, giá trị và niềm tin của họ cho đến khi bạn không biết cảm thấy như thế nào về chúng nữa. Liệu đây có phải là con người mà bạn muốn trở thành? 

nhung-ai-dang-loay-hoay-tim-muc-dich-song-cho-ban-than

Steve Job - CEO quá cố của Apple, từng nói: "Thời gian là hữu hạn, vì thế đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của một người khác". Sống mà không có mục tiêu, cuộc đời này sẽ chỉ là vô nghĩa và trống trống. Bạn sẽ cảm thấy mình bị mắc kẹt mà không có một phương hướng hay lối thoát nào.

Chẳng còn cách nào khác, bạn phải đi tìm mục đích sống cho mình, dù đây chẳng phải là một nghiệm vụ dễ dàng. Vấn đề nằm ở chỗ là chúng ta không biết mình phải bắt đầu từ đâu. Nếu bạn vẫn đang loay hoay với cuộc đời mình, có lẽ đã đến lúc bạn phải làm 7 điều này để mục đích cuộc đời trở nên rõ ràng hơn .

Làm chính mình

Sống đúng bản chất mới là sống ý nghĩa, trải nghiệm cuộc sống sẽ khiến ý nghĩa đó trở thành lớn nhất.

Thế nên, cuộc sống cao cấp nhất chính dám trải nghiệm, dám thay đổi. Không ngừng nâng cao tầm nhìn và hiểu biết bản thân, nhưng cũng không quên giữ lại bản chất chân thật của chính mình.

Trong Phật giáo có một câu nói rất hay: "Hữu tâm vô tướng, tướng do tâm sinh; hữu tướng vô tâm, tướng tùy tâm diệt." Tâm tính có thể quyết định diện mạo của một con người, còn khí chất phải trải nghiệm nhiều mới có.

Chỉ khi trong tâm bạn thật sự mang đầy suy nghĩ tốt đẹp, tri thức phong phú, thì tướng mạo mới có thể theo đó mà thể hiện ra ngoài.

Có thể bạn chưa đủ điều kiện khoác lên mình bộ đồ hạng sang, cũng không có nhiều quần áo để lựa chọn. Nhưng đừng bao giờ quên "bộ đồ" quan trọng nhất, đó là cái tôi trong tâm hồn mình!

Lập kế hoạch trúng đích

Bước 1 Chọn ra những mục tiêu khả thi nhất

Và tốt nhất là không nên quá số lượng ngón trên bàn tay. Bạn biết đó, nếu càng cố gắng đặt thật nhiều mục tiêu thì bạn càng dễ phát hoảng mỗi khi nhìn lại bản kế hoạch của chính mình. Vậy hãy cố gắng đơn giản tối đa kế hoạch cho năm mới chỉ với vài mục tiêu chủ chốt và lên kế hoạch bài bản, dài hơi cho những mục tiêu đó, bạn sẽ thấy phần trăm thành công của mình tăng lên rõ rệt.

Bước 2 – Viết ra từng bước để hoàn thành mỗi mục tiêu

Sau khi đã có vài mục tiêu cụ thể trên mặt giấy, hãy tiến hành bước tiếp theo trả lời cho câu hỏi "Bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu đó?"

Bước 3 – Phân bổ việc cần làm

Sau khi đã có đầy đủ những bước cụ thể của từng mục tiêu, việc cần làm bây giờ chính là phân bổ vào lịch trình của năm, tuần tự theo năm, tháng, tuần và ngày để bạn có thể hình dung sơ bộ được năm 2020 của mình cơ bản sẽ trải qua như thế nào và bạn sẽ đạt được gì vào mỗi thời điểm khác nhau.

Bước 4 – Đưa ra các chỉ số đánh giá

Một kế hoạch không thể hoàn hảo và phát huy hết tác dụng nếu thiếu đi các chỉ số đánh giá hoặc các tham chiếu để bạn biết mình đang đi đến đâu, có đạt đúng tiến độ hay không, hoặc để nhận ra mình đang thiếu sót chỗ nào để có thể thay đổi kế hoạch và chọn ra cách tiến hành có khả năng giúp bạn hoàn thành mục tiêu một cách suôn sẻ.

Bước 5 – Quyết tâm thực hiện kế hoạch

Một kế hoạch không có giá trị khi nó chỉ mãi mãi nằm trên giấy, hãy tự đưa ra cam kết cho bản thân, tìm mọi cách để luôn nhắc nhở rằng mình có những mục tiêu phải hoàn thành, hoặc đơn giản chỉ là đưa ra những phần thưởng cho chính mình để tự động viên khi hoàn thành kế hoạch đúng thời hạn.

Tập trung vào quá trình, đừng để ý kết quả

Có một một mindset rất đơn giản: Cứ làm đủ thời gian mỗi ngày, tự nhiên mọi việc sẽ tốt.

Thay vì đặt mục tiêu "Học giỏi tiếng Anh" hay "Thi IELTS 8.0", bạn tính toán và đặt mục tiêu:

Mỗi ngày học tiếng Anh một tiếng trong 3 tháng. Sau khoảng thời gian này, nếu chưa có giỏi hay IELTS chưa có được 8.0, bạn vẫn vui vì đã cố gắng trong 3 tháng.

Mỗi ngày đi tập gym 1 tiếng. Không được 6 múi thì chắc chắn cũng khỏe ra.

Mỗi ngày phấn đấu không ăn đồ dầu mỡ và nhiều đường. Body chưa gầy nhưng chắc chắn sẽ không bị quá mập.

Mỗi ngày đọc 30 trang sách. Cuối năm đếm lại số sách bạn đọc được, bạn sẽ ngạc nhiên lắm đấy.

Khi theo đuổi mục tiêu, hãy làm mỗi ngày. Ít cũng được, nhưng hãy làm hàng ngày.

Học cách buông bỏ

Hầu hết chúng ta đều được dạy cách kiên trì với những mục tiêu mà chúng tôi đã chọn, công sức và nỗ lực mang lại giá trị lớn. Tuy nhiên, đôi khi, cố gắng hết sức, vượt quá giới hạn của bản thân chỉ khiến bạn không đạt được kết quả như mong muốn. Thay vì đau khổ vì mình không làm được và lao lực vì quá cố gắng, bạn nên học cách buông bỏ.

Những người thông minh hiểu rằng, cố gắng thực hiện cuộc hành trình mà mình biết trước nó thất bại sẽ chỉ thêm phí hoài thời gian và công sức của bản thân. Nên buông bỏ đúng lúc, đúng chỗ để bản thân tìm ra được đúng con đường cần đi.

Những công việc bận rộn không quan trọng

Lúc bắt đầu, bạn cần nói "được" cho những điều cần khám phá và xây dựng mục tiêu của bạn. Về sau, bạn cần nói "không" với nhiều điều và chỉ tập trung vào mục tiêu của bạn thôi. Ngừng cam kết và cố gắng làm quá nhiều điều cùng một lúc.

Nhiều người trong chúng ta dành quá nhiều thời gian cho những điều không cần thiết và rồi không đủ thời gian cho những điều quan trọng. Đừng như thế. Hãy dành ưu tiên cho những công việc cần thiết hơn.

Muốn thành công hãy tận dụng tốt giai đoạn 30-40 tuổi

Tuổi 30 là độ tuổi thừa kế hiện tại, phát triển tương lai và cũng là một dấu mốc thời gian vô cùng quan trọng. Nếu như trước 30 tuổi bạn chưa có bất cứ sự tích luỹ nào mà lại muốn giành được đột phá về sự nghiệp sau tuổi 30 e rằng sẽ rất khó, sẽ có rất nhiều vấn đề thực tế mà bạn không thể giải quyết được.

Bởi vậy nếu không muốn cuộc đời sau 30 của bạn phải hối hận và để bạn có thể suôn sẻ bước qua ngưỡng cửa tuổi 30 thì bạn phải chịu trách nhiệm với mình trước 30, lo trước tính sau, nhìn xa trông rộng.

Nếu thấy mức lương chưa tương xứng thì hãy nhanh chóng dự cảm những nguy cơ mà bạn có thể sẽ gặp phải đồng thời tăng tốc tiến lên để bù đắp lại khoảng cách với những người đã đi trước để đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không bị người khác hất xuống ngựa trong quá trình cạnh tranh.

Sau mười năm, bạn phải tăng số lợi nhuận gấp 10 lần so với buổi đầu, phải có cho mình ít nhất một ngôi nhà mua trả góp và phải trả được một nửa. Bạn có thể đạt được kết quả nếu biết cố gắng để thăng tiến, biết dành dụm 15% tiền lương. Vào tuổi "tam thập nhi lập" bạn nghiễm nhiên trở thành một nhà kinh doanh. Bạn đã đặt chân lên con đường dẫn đến thành công lớn lao.

Phải sống thật nhanh

"Không có gì đảm bảo rằng nếu chăm chỉ bạn sẽ thành công. Nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể thành công nếu như không chăm chỉ mài dũa chính mình".

Nếu cứ mãi lười biếng, lười thay đổi, giữ thói trì hoãn thì trước sau bạn cũng sẽ hối tiếc về những quyết định của mình. Một thân hình khỏe mạnh là biểu tượng của chí ít một sự thành công trong đời. Bạn chẳng thể ăn cắp nó, mượn nó từ ai khác hay cố gắng giữ lấy nó mà không phải trả giá bằng việc luyện tập chăm chỉ. Nó phản ánh nỗ lực, sự cố gắng phấn đấu, thành quả của sự chăm chỉ và nghiêm túc với bản thân.

Vì vậy bạn phải biết quyết định nhanh chóng khi còn nhiều việc phải làm. Thời gian sẽ là bạn nếu bạn biết tận dụng chúng. Cuộc đời bạn phải là một chuỗi dài hoạt động./.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !