11 cách hiệu quả để tiết kiệm tiền

GTHN - Nếu bạn đang tìm cách kiếm thêm một chút tiền tiết kiệm, thì những thủ thuật này có thể là giải pháp cho vấn đề tiết kiệm của bạn.

11-cach-hieu-qua-de-lua-ban-than-tiet-kiem-tien

Vì nhiều lý do, tiết kiệm tiền có thể là điều khó khăn với không ít người. Thường thì không có chênh lệch lớn giữa số tiền mà hầu hết chúng ta kiếm được và số tiền mà hầu hết chúng ta chi tiêu. Nếu không có một số chiến lược nhất định, số tiền ít ỏi còn lại hàng tháng sẽ dễ dàng “bốc hơi” vào cám dỗ chi tiêu.

Cắt giảm chi tiêu là một cách tuyệt vời để bắt đầu tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách kiếm thêm một chút tiền tiết kiệm, thì những thủ thuật này có thể là giải pháp cho vấn đề tiết kiệm của bạn.

Tự động hóa khoản tiết kiệm của bạn

Có lẽ cách đơn giản nhất để tiết kiệm mà không cần nghĩ đến chính là thiết lập kế hoạch tiết kiệm tự động. Hầu hết các ngân hàng đều cho phép bạn thiết lập chuyển khoản tự động từ tài khoản sang tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư.

Vì sao nó hiệu quả?

Tự động hóa là một cách tuyệt vời để tiết kiệm vì hầu hết chúng ta khó có thể nhớ đến việc gửi tiền tiết kiệm chứ chưa nói đến việc tìm động lực, ý chí thực hiện. Việc chuyển tiền một cách tự động sẽ giúp giải quyết vấn đề đó.

Tăng tỷ lệ tiết kiệm

11 cách hiệu quả để “lừa” bản thân tiết kiệm tiền - 3

Khi bạn đang thực hiện kế hoạch tiết kiệm tự động, cách để thực sự xây dựng khoản tiết kiệm của bạn là tăng tỷ lệ tiết kiệm đó thêm 1% sau mỗi 6-12 tháng.

Ví dụ: Nếu bạn đang tiết kiệm 10% tiền lương, hãy đặt lại tỷ lệ đó thành 11% hoặc 12% vào năm sau và tiếp tục tăng dần.

Vì sao nó hiệu quả?

Với những khoản gia tăng nhỏ như vậy, bạn sẽ dễ thích ứng với mức tiết kiệm cao hơn mà không thấy cuộc sống bị xáo trộn. Và trước khi bạn nhận ra sự thay đổi đó, bạn đã gia tăng tiết kiệm kha khá.

Giữ tiền lẻ

11 cách hiệu quả để “lừa” bản thân tiết kiệm tiền - 4

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với việc chi tiêu bằng thẻ hay sử dụng các ứng dụng công nghệ cao, hãy đơn giản là làm theo cách của mình. Mỗi khi về nhà, hay “dọn dẹp” ví và đem tất cả tiền lẻ cất vào một cái lọ.

Vì sao nó hiệu quả?

Hầu hết mọi người đều không thích mang theo tiền lẻ nên thủ thuật này sẽ “tiện cả đôi đường”. Bạn sẽ vừa khiến chiếc ví của mình đỡ chật chội bởi tiền lẻ hơn, vừa tiết kiệm được kha khá sau một thời gian tích cóp.

Gửi tiết kiệm ngay khoản gia tăng thu nhập

11 cách hiệu quả để “lừa” bản thân tiết kiệm tiền - 5

Bất cứ khi nào bạn được tăng lương, thưởng cuối năm, nhận giải thưởng bằng tiền mặt hay bất kỳ khoản gia tăng thu nhập nào, hãy đặt ngay số tiền đó vào khoản tiết kiệm.

Vì sao nó hiệu quả?

Nếu bạn vẫn sống ổn với số tiền kiếm được trước đó, bạn không thực sự cần phải chi tiêu thêm khoản tiền này. Thay vào đó, hầu hết chúng ta đều dễ “đốt” chúng một cách nhanh chóng vào những thứ chúng ta muốn, không phải thứ cần thiết. Sẽ tốt hơn khi bạn nhanh chóng gửi vào tài khoản tiết kiệm, trước khi bản thân bận rộn với những suy nghĩ xem tiêu gì.

Đặt tên cho tài khoản

Nếu bạn đặt tên cụ thể cho các tài khoản ngân hàng của mình, chẳng hạn như "Du lịch châu Âu" hay "Chung cư 2 phòng ngủ" thì nhiều khả năng bạn sẽ cố gắng đạt được mục tiêu tiết kiệm trong tài khoản đó hơn.

Vì sao nó hiệu quả?

Việc đặt tên hoặc xác định mục tiêu có thể giúp bạn đi đúng hướng hơn và đã được chứng minh là hiệu quả hơn việc chỉ đơn giản là gửi tiền tiết kiệm.

Thanh toán cho chính mình trước tiên

11 cách hiệu quả để “lừa” bản thân tiết kiệm tiền - 6

Để thực sự ưu tiên tiết kiệm, đừng coi việc đó là một tuỳ chọn, có thì tốt không có cũng chẳng sao. Thay vào đó, hãy biến việc tiết kiệm thành một trong những hóa đơn hàng tháng của bạn, giống như tiền thuê nhà hoặc tiền trả nợ mua xe, gửi tiết kiệm trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác và học cách sống với số tiền còn lại.

Vì sao nó hiệu quả?

Khi bạn coi việc trả tiền cho bản thân giống như một hóa đơn, bạn sẽ đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình nhanh chóng hơn.

Tạo khó khăn cho việc truy cập

11 cách hiệu quả để “lừa” bản thân tiết kiệm tiền - 7

Sự thuận tiện là điều tốt và hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho phép bạn truy cập tài khoản của mình 24/7 và bằng nhiều phương thức nhanh chóng. Tuy nhiên, việc có thể tiêu tiền quá dễ dàng có thể gây nguy hiểm cho thói quen chi tiêu của một số người.

Một cách đơn giản để tiết kiệm tiền được nhiều hơn chính là tạo ra những khó khăn cho việc tiếp cận số tiền bạn kiếm được.

Vì sao nó hiệu quả?

Nếu bạn gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tiêu tiền, điều đó có thể ngăn bạn chi tiêu số tiền đó vào những khoản mua sắm phù phiếm.

Bắt đầu một cuộc thi

11 cách hiệu quả để “lừa” bản thân tiết kiệm tiền - 8

Nếu cạnh tranh là điều gì đó khiến bạn cảm thấy hứng thú thì hãy tìm một người bạn nào đó tiết kiệm và thiết lập cuộc thi. Mọi người sẽ cùng nhau thi tiết kiệm và xem ai là người có thể gắn bó lâu dài với kế hoạch tiết kiệm hơn.

Người chiến thắng có thể nhận được một giải thưởng nào đó như một bữa ăn trưa miễn phí hoặc đơn giản là trao huy hiệu danh dự, giấy khen tự chế.

Vì sao nó hiệu quả?

Một số người có bản chất cạnh tranh khá cao và đó là lý do cách tiết kiệm này sẽ phát huy hiệu quả. Bất kể ai thắng trong cuộc cạnh tranh này, cả hai bạn đều là người chiến thắng vì đã tiết kiệm được trong suốt thời gian đó.

Đặt ra khoảng thời gian chờ

11 cách hiệu quả để “lừa” bản thân tiết kiệm tiền - 9

Đã bao nhiêu lần bạn cảm thấy hối hận sau khi mua một thứ gì đó? Mua hàng theo kiểu bốc đồng là một trong những cách dễ dàng nhất để thổi bay những gì mà bạn có. Để giúp bảo vệ bản thân khỏi xu hướng phổ biến này, hãy tự đặt ra dành cho mình ít nhất 24 giờ chờ đợi trước khi bạn mua hàng gì đó, càng với sản phẩm có giá trị lớn, thời gian chờ càng nên lâu hơn.

Vì sao nó hiệu quả?

Khoảng thời gian chờ đợi này sẽ giúp bạn loại bỏ mong muốn và hướng gần hơn đến nhu cầu thực sự của mình. Bạn sẽ bình tĩnh để suy nghĩ và biết rằng liệu đó có thực sự là thứ mà mình cần.

Hình dung ra hình ảnh bản thân giàu có trong tương lai

11 cách hiệu quả để “lừa” bản thân tiết kiệm tiền - 10

Đây có thể là công cụ mạnh mẽ để bạn đạt được các mục tiêu tài chính. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiết kiệm, hãy hình dung bản thân đã đạt được mục tiêu cuối cùng của việc tiết kiệm, đó có thể là căn nhà mơ ước hay kỳ nghỉ cùng gia đình…

Vì sao nó hiệu quả?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tạo ra những hình dung như vậy sẽ khiến não bộ thấy như thực sự làm được một việc gì đó. Hình dung mình là một người tiết kiệm tốt, người đã đạt được các mục tiêu tài chính có thể giúp bạn thực hiện những hành động cần thiết để thực sự làm được điều đó .

Tiếp tục lập ngân sách cho các khoản vay mà bạn đã trả hết

Nếu bạn sắp xoá sổ xong các khoản vay sinh viên, vay mua xe hay bất cứ khoản vay nào khác thì xin chúc mừng bạn. Tuy nhiên trước khi bạn bắt đầu chi tiêu số tiền đó vào nơi khác, hãy cân nhắc gửi ngay vào khoản tiết kiệm mỗi tháng.

Vì sao nó hiệu quả?

Nếu bạn đã trả hết khoản vay này trong vài tháng hoặc vài năm, điều đó chứng tỏ bạn đã tìm ra cách để vẫn sống ổn với mức ngân sách đó. Khi khoản vay đã kết thúc, bạn nên chuyển số tiền đó ngay vào tài khoản tiết kiệm hàng tháng. Vì bạn đã quen với việc tiêu số tiền đó hàng tháng nên bạn sẽ gặp trở ngại gì khi tiết kiệm như này.

Theo Bảo Anh (Gia đình & Xã hội)

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !