Ước mơ làm nên tầm vóc

GTHN - Một doanh nhân thành công được hỏi: anh đánh giá một con người qua những yếu tố nào? Doanh nhân trả lời: tôi đánh giá tầm vóc của một người thông qua ước mơ của anh ta, vì ước mơ sẽ quyết định tương lai của người đó.

uoc-mo-lam-nen-tam-voc-con-nguoi

Hầu hết những ai đạt được thành quả lớn lao trong cuộc sống và phần lớn các nhà phát minh vĩ đại, đều khởi đầu từ một ước mơ. Có khi đó là ước mơ thay đổi cuộc đời mình, có khi đó là ước mơ giúp đỡ những người khác, lại có lúc đó là ước mơ tạo ra một điều gì đó lớn lao, chế tạo ra một vật hữu dụng độc đáo cho cuộc sống con người.

Trước khi mọi sự vật, sự việc định hình và xuất hiện trong thế giới vật chất, chắc hẳn chúng đã được thành hình trong ý tưởng của người tạo ra chúng. Chiếc bóng đèn điện đã được Thomas Edison “nhìn thấy” trước trong ý tưởng và ông chỉ tìm cách thực hiện mà thôi, ngày dân tộc Việt Nam giành được độc lập đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh “nhìn ra” và Bác chỉ đi tìm đường để biến nó thành hiện thực. Ngay cả một bài viết của nhà báo cũng đã “nên dáng nên hình” trước trong đầu và nhà báo chỉ còn việc cầm bút viết ra…

Vậy cụ thể ước mơ lớn đóng góp gì cho cuộc đời của từng con người muốn vươn tới thành công?

Vào thập niên 1960, Tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã đặt cho nước Mỹ sứ mạng đưa con người lên mặt trăng. Ông đã nói: “Chúng ta chọn nhiệm vụ này không phải vì nó dễ đạt, mà vì nó khó đạt. Mục tiêu này sẽ giúp ta tổ chức và đánh giá những tiềm năng và nguồn lực mạnh nhất của mình. Thách thức này là điều mà chúng ta sẵn lòng chấp nhận, không muốn trì hoãn và dư định giành chiến thắng.”

Cuối cùng, nước Mỹ đã thành công với Neil Amstrong là phi hành gia đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng.

Ước mơ lớn chắp cánh cho con người bay cao, vượt qua tất cả những lời đàm tiếu, chê bai, phớt lờ những hoài nghi và cả nhiều lần vấp ngã, thất bại để đi đến thành công. Viễn cảnh của ước mơ lớn mới tạo được cảm xúc hân hoan, sung sướng, giúp bạn có động lực vượt qua những khó khăn vì trở ngại hiện tại chẳng đáng gì so với vinh quang trong tương lai!

Bạn mong muốn sau 3 năm nữa, bạn sẽ lên đến vị trí cao như phụ trách một nhãn hiệu của một tập đoàn lớn với mức lương trên 1.000 USD. Bạn sẽ theo đuổi ước mơ ngay từ bây giờ bằng cách ra sức học hỏi những người đi trước, đọc những sách cần đọc, trau dồi kiến thức chuyên môn, nuôi dưỡng cho mình sức sáng tạo, rèn luyện những kỹ năng cần cho vị trí này. Mọi tiềm năng của bạn sẽ được huy động, tập trung vào thực hiện ước mơ.

Viễn cảnh ngày bạn được tín nhiệm trao sứ mệnh phát triển một nhãn hiệu tên tuổi làm bạn vui sướng đến tột đỉnh. Chính cảm xúc này làm bạn xem nhẹ những trở lực trước mắt và dũng cảm vượt khó. Lúc này, ước mơ giống như một bộ phim được chiếu đi chiếu lại trong suy nghĩ của bạn, trí não của bạn tập dượt trước hình ảnh bạn đạt đến đỉnh vinh quang và sẽ đưa cuộc đời bạn đạt được điều mong muốn. Không có người thất bại, chỉ có những người bỏ cuộc! Nếu bạn kiên định đi theo con đường mình đã chọn, ấp ủ trong tim những điều bạn khát khao, bạn sẽ đến đích.

Ước mơ đích thực của bạn phải xuất phát từ con tim, chứ không phải ngẫu nhiên đến trong giấc ngủ vật vờ hoặc chỉ là một mộng ước “không dám nói ra lời”. Có một số bạn trẻ than vãn rằng: “Mơ ước thì nhiều mà thường đạt chẳng bao nhiều. Thôi thì khỏi mơ cho nhẹ người, vừa tránh được thất vọng, vừa khỏi bị ám ảnh với những cái đích cao ngoài tầm tay”.

Các bạn này chưa hiểu đúng về ước mơ và việc sống với ước mơ. Ước mơ là những điều mà bạn thật sự mong muốn, khao khát, hết mình sống vì chúng, nỗ lực đạt được chúng và lòng tràn ngập niềm vui trên con đường theo đuổi ước mơ.

Chúng ta phải đặt cho mình những mục tiêu phải vươn tới trong từng giai đoạn của cuộc đời, phủ trùm lên các mặt cuộc sống: tài chính, sự nghiệp, học vấn, đời sống gia đình, thể chất, các mối quan hệ, đời sống tinh thần, đời sống giải trí…

Hãy ước mơ với đến mặt trăng, nếu bạn chưa chạm đến mặt trăng thì trong tay bạn không phải bùn mà là những vì sao! Trên con đường sống với ước mơ, bạn sẽ gặt hái được nhiều niềm vui và thành quả lớn cho cuộc đời.

Sưu tầm
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !