Sức mạnh của Từ Bi

GTHN -  Từ Bi không chỉ làm chính bản thân người đó hạnh phúc mà khiến cho những ai gần gũi cũng được hạnh phúc. Bởi nó có thể xoa dịu nỗi đau hoặc làm lành vết thương đang rỉ máu. Pháp luật hay xiềng xích chỉ có thể che lấp sự xấu xí bên ngoài nhưng Từ Bi có thể cảm hóa từ bên trong một người.

Từ Bi là cái thiện chân chính ẩn sâu bên trong bản nguyên sinh mệnh con người, nó vừa giống như một đứa trẻ ngây thơ trong sáng lại vừa như một vị thiền sư thông thái. Nó là một đóa hoa sen tinh khiết tỏa hương thơm ngát giữa chốn bùn lầy dơ bẩn.

suc-manh-cua-tu-bi

Từ Bi giúp ta đạt được hạnh phúc thật sự từ nội tâm

Từ Bi không chỉ làm chính bản thân người đó hạnh phúc mà khiến cho những ai gần gũi cũng được hạnh phúc. Bởi nó có thể xoa dịu nỗi đau hoặc làm lành vết thương đang rỉ máu. Pháp luật hay xiềng xích chỉ có thể che lấp sự xấu xí bên ngoài nhưng Từ Bi có thể cảm hóa từ bên trong một người.

Người có lòng Từ Bi thì từ ánh mắt đến nụ cười đều tỏa ra vẻ hiền lành đôn hậu, họ luôn nghĩ đến nỗi đau của người khác trước hơn là chính bản thân họ, họ có thể cho đi mà không cần báo đáp, họ yêu thương vạn vật bằng cả trái tim, dù bị tổn thương họ cũng nghĩ cho người khác.

Họ có một nội tâm tu dưỡng phong phú, tin vào điều thiện lành và có một thế giới tâm linh thuần tịnh đẹp đẽ. Người có tâm Từ Bi thường hiểu rất rõ ý nghĩa sinh mệnh, kiếp người chỉ là cõi tạm, con người sống cũng mãi theo vòng xoay nhân quả luân hồi, chỉ có tu luyện quay trở về mới là mục đích làm người chân chính.

Khi trong tâm có Từ Bi, bạn sẽ thấy cuộc đời thật nhẹ nhàng, được mất nơi thế gian chỉ như mây khói. Bạn sẽ thấy mình giống như một hạt sương đêm long lanh nhìn mọi thứ xung quanh đều thật tươi đẹp. Bạn luôn hạnh phúc vì biết sống đủ, không tranh đấu hơn thua với đời, và biết nhìn xuống để cảm thông với những mảnh đời bất hạnh như chính bạn đang là họ.

Trái tim Từ Bi có năng lượng thuần khiết khiến cho ai nấy cũng muốn đến gần để được họ che chở yêu thương, dù là kẻ thập ác bất xá cũng phải quy phục. Từ Bi là một loại sức mạnh, một bảo vật nội tâm mà nếu ai tu dưỡng sẽ đạt được hạnh phúc và còn là bảo vật vô hình bảo vệ chính họ.

Tình khiến con người đau khổ vì mãi truy cầu, còn Từ Bi giúp ta đạt được hạnh phúc thật sự từ nội tâm. Từ Bi là hạt giống sâu thẳm bên trong bản nguyên sinh mệnh của mỗi người. Do đó, hãy nuôi dưỡng và giúp hạt giống ấy nảy mầm để lan tỏa sự tốt đẹp đến cho thế gian.

Từ Bi làm cho con người an nhiên khoáng đạt

Tình cảm có thể làm hại người khác chỉ bởi mục đích ích kỷ bản thân, còn Từ Bi thì có thể thản nhiên cho đi mọi thứ vì người khác. Tình cảm thì đòi hỏi yêu cầu người khác và hướng ngoại, còn Từ Bi là nghiêm khắc kỉ luật hướng nội tìm kiếm bên trong mình. Tình cảm là luôn luôn ham muốn và không ngừng truy cầu, còn Từ Bi là vị tha, khoan dung vô tận.

Chính vì thế tình cảm làm cho tâm con người càng ngày càng nhỏ lại. Nó giống như đang nuốt những ngọn lửa mãnh liệt nóng bỏng hoặc tảng băng lạnh lẽo, hay đặt những mảnh sắt nhỏ vào trong quần áo của một người. Còn Từ Bi lại làm cho tâm con người khoáng đạt và rộng mở. Nó giống như đang đắm mình trong cơn gió nhẹ mùa xuân, ngắm nhìn sự mênh mông bao la của đất trời và đại dương.

Tình cảm làm cho người ta thường cảm thấy không hài lòng, than trách trời đất và mọi người. Từ Bi làm cho người ta vui vẻ và đối tốt với mọi người.

Tình cảm khiến con người phát sinh những tư tưởng phức tạp, làm cho họ cảm thấy thoải mái, buồn vui hay giận dữ, và đánh mất tâm hồn của họ. Từ Bi lại tạo ra một biểu lộ không thay đổi và một trái tim thảnh thơi, thanh tịnh, không lo lắng, bất động.

Tình cảm làm tàn lụi cuộc sống của mọi người và làm cho họ kiệt sức. Từ Bi lại nuôi dưỡng cuộc sống và làm phong phú tinh thần của con người.

Tình cảm liên tục thay đổi theo ham muốn dục vọng và truy cầu cho dù chúng có được thoả mãn hay không. Từ Bi là bất biến và không bao giờ phai nhạt.

Từ Bi là bao dung không toan tính 

Khi dính mắc vào Tình thì ta thường hy vọng rằng người khác sẽ đối xử với mình tốt, yêu thích mình và coi trọng mình. Tình hay cụ thể là tình cảm, về căn bản là để đạt được cái gì đó cho chính bản thân mình, nhưng khi không đạt được họ lại sinh tâm oán hận. Còn Từ Bi là hoàn toàn vì lợi ích của người khác, không bận tâm đến được mất cá nhân.

Trong các mối quan hệ, người ta muốn nói về sự chân thành, nhưng trên thực tế phần lớn người ta đặc biệt quan tâm về sự chân thành của người khác đối với họ, hơn là ngược lại. 

Trong tình cảm giữa những người bạn, người ta nói về sự gắn bó của tình bạn, trong khi trên thực tế phần lớn người ta quan tâm về sự gắn bó của những người bạn của họ đối với họ, hơn là ngược lại. Do vậy, khi những người bạn hay những người quan hệ không thành tín nữa, người ta sẽ đáp lại bằng sự tức giận và mong muốn trả thù, thậm chí còn tìm cách để trả đũa nặng hơn.

Ngược lại với những điều đó, người có tâm Từ Bi không truy cầu mình sẽ được yêu thích, coi trọng hoặc người khác phải đối tốt với mình, mà ngược lại họ lại đem lòng tốt ban phát cho người khác một cách vô điều kiện. 

Cho dù tấm lòng của họ không được đáp trả hoặc bị đối xử tệ bạc, họ cũng có thể mỉm cười khi thấy đối phương được hạnh phúc. Họ xem mọi người đều là người thân và có nhân duyên mới được gặp gỡ, mọi sự được mất trên đời đều theo quy luật của nhân quả nên tâm không oán không hận, chỉ biết cho đi mà không bận tâm đến sự đền đáp.

Hằng Tâm


DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !