Muốn giàu nghĩ như người giàu

GTHN - Làm chủ tiền bạc của bạn liên quan nhiều đến tâm lý và tư duy hơn những gì bạn vẫn tưởng.

muon-giau-hay-nghi-nhu-nguoi-giau

Triệu phú tự thân Steve Siebold đã dành 3 thập kỷ để phỏng vấn 1.200 người giàu nhất thế giới và cho ra đời cuốn sách "Người Giàu Nghĩ Như Thế Nào". Dưới đây là những tư duy khác biệt của người giàu mà bạn có thể áp dụng để tạo dựng thành công cho mình. 

Người giàu tin rằng nghèo đói là cội rễ của mọi điều xấu

muon-giau-hay-nghi-nhu-nguoi-giau

... trong khi những người bình thường cho rằng tiền là gốc rễ của mọi điều xấu xa.

Theo Siebold, “Người bình thường đã bị "tẩy não" để tin rằng những người giàu có đều là do may mắn hoặc làm ăn dối trá. Người giàu biết rằng tiền không đảm bảo được hạnh phúc nhưng nó giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn”.

Người giàu nghĩ vị kỷ là một đức tính

... trong khi những người bình thường nghĩ rằng vị kỷ là một điều xấu xa 

Siebold chia sẻ rằng: "Những người giàu bước chân ra thế giới, làm việc và cố gắng làm cho bản thân mình hạnh phúc. Họ không cố gắng giả vờ rằng mình có thể cứu thế giới".

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, những người khác lại không nghĩ vậy, họ cho rằng đó là điều tiêu cực. "Nếu bạn không thể chăm sóc chính mình thì bạn làm sao có thể giúp đỡ bất kỳ ai khác. Bạn không thể cho đi những gì mình không có”, trích cuốn sách của Siebold.

Người giàu hướng đến hành động

Muốn giàu hãy nghĩ như người giàu: Người giàu nghĩ khác người thường thế nào? - 3

... trong khi những người bình thường chờ đợi vào xổ số may rủi. 

Siebold viết: “Trong khi phần đông mong chờ việc tìm ra một con số nào đó có thể khiến họ đổi đời thì người giàu sẽ dùng thời gian đó để nghĩ cách giải quyết vấn đề. Chính suy nghĩ này sẽ tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống cũng như sự thành công, giàu có khác biệt".

Người giàu mơ về tương lai

... trong khi những người bình thường chỉ đắm chìm trong những ngày tốt đẹp quá khứ.

"Những người tin rằng ngày tốt nhất của họ đã qua hiếm khi có thể trở nên giàu có và thường phải vật lộn với nỗi buồn cũng như khả năng rơi vào trầm cảm,"  Siebold viết. "Những người triệu phú tự thân sẵn sàng đánh cược vào bản thân, sống hướng về tương lai và tìm cách để hiện thực hoá giấc mơ của mình".

Người giàu theo đuổi đam mê của họ

... trong khi những người bình thường kiếm tiền từ việc làm những điều họ không thích.

Siebold nói: “Đối với một người bình thường, có vẻ như người giàu đang làm việc mọi lúc, nhưng một trong những chiến lược thông minh nhất của họ là làm những gì họ yêu thích và tìm cách để được trả công từ đó”.

Tuy nhiên, những người khác lại chấp nhận làm công việc mình không hề yêu thích, cảm thấy chán chường mỗi ngày đi làm "bởi vì họ cần tiền và họ suy nghĩ rằng mình cần có một công việc để đảm bảo đời sống vật chất".

Người giàu sẵn sàng đối mặt với thử thách

Muốn giàu hãy nghĩ như người giàu: Người giàu nghĩ khác người thường thế nào? - 4

... trong khi những người bình thường đặt kỳ vọng thấp để không bao giờ thất vọng.

Siebold viết: “Nhiều nhà tâm lý học cũng như chuyên gia sức khỏe tâm thần khuyên mọi người nên đặt kỳ vọng thấp cho cuộc sống của mình để không bị thất vọng. Tuy nhiên, không ai có thể giàu có và đạt được với ước mơ của mình mà không có kỳ vọng lớn."

Người giàu biết dùng tiền của người khác

... trong khi những người bình thường tin rằng bạn cần tiền để có thể kiếm ra tiền.

Sau nhiều năm nghiên cứu về người giàu, Siebold cho rằng người giàu không ngại tài trợ cho tương lai của họ bằng túi tiền của người khác.

"Người giàu biết rằng việc bạn không đủ khả năng tài chính để mua thứ gì đó không quan trọng. Điều quan trọng thực sự là: "Liệu nó có đáng để mua, đáng để đầu tư hay theo đuổi không?", ông viết.

Người giàu cảm thấy yên tâm với sự giàu có

... trong khi những người bình thường để tiền khiến bản thân căng thẳng.

Siebold cho rằng, một trong những lý do khiến những người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn là họ không ngại thừa nhận rằng tiền có thể giải quyết rất nhiều vấn đề.

"... coi tiền bạc như một thứ xấu xa, khiến bản thân trở nên căng thẳng sẽ chỉ khiến bạn vất vả và thiếu thốn. Những người giàu có luôn biết rằng tiền bạc có thể giúp họ mua sự an tâm về tài chính."

Người giàu thích giáo dục hơn là được giải trí

Muốn giàu hãy nghĩ như người giàu: Người giàu nghĩ khác người thường thế nào? - 5

... trong khi những người bình thường thích được giải trí hơn là học. 

Nếu nhiều người coi rằng, đại học là con đường duy nhất dẫn đến thành công thì những người giàu không đặt nặng điều này mà họ đánh giá cao sức mạnh của việc học cả sau khi đã kết thúc thời gian ngồi trên ghế nhà trường.

"Bước vào nhà của một người giàu có, một trong những điều đầu tiên bạn sẽ thấy chính là thư viện sách phong phú mà họ đã dùng để tự giáo dục bản thân và trở nên thành công hơn", vị triệu phú chia sẻ. Trong khi đó, nhiều người khác sẽ dành thời gian để giải trí, xem các chương trình tạp kỹ cũng như đọc báo lá cải. 

Người giàu tập trung vào kiếm tiền

... trong khi những người bình thường chỉ tập trung vào việc tiết kiệm.

Người giàu tập trung vào những gì họ sẽ đạt được bằng cách chấp nhận rủi ro hơn là cách tiết kiệm những gì họ đang có.

Ông cho rằng: “Nhiều người trong số chúng ta quá tập trung vào việc làm sao để có được nhiều phiếu giảm giá hơn, làm sao để sống thật đạm bạc mà bỏ lỡ những cơ hội lớn. Ngay cả trong những cuộc khủng hoảng tài chính, người giàu cũng không hướng tất cả suy nghĩ đến việc tiết kiệm từng hào. Họ là bậc thầy trong việc tập trung năng lượng để kiếm ra khoản tiền lớn".

Người giàu biết khi nào nên chấp nhận rủi ro

... trong khi những người bình thường luôn chơi an toàn bằng số tiền mình có.

Siebold viết: “Đòn bẩy là chính là khẩu hiệu của người giàu. Mọi nhà đầu tư đều mất tiền vào một số lần đầu tư nào đó nhưng những người giàu có nhất luôn hiểu một điều rằng, họ luôn có thể kiếm được nhiều hơn”.

Người giàu tìm thấy sự thoải mái trong trạng thái không chắc chắn

Muốn giàu hãy nghĩ như người giàu: Người giàu nghĩ khác người thường thế nào? - 6

... trong khi những người bình thường luôn muốn được thoải mái.

Siebold viết: “Thoải mái về thể chất, tâm lý và tình cảm là mục tiêu chính của tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên những người giàu nhất luôn nhận thức được từ rất sớm rằng trở thành triệu phú là điều không dễ dàng và họ học cách thoải mái khi ở trạng thái không chắc chắn". 

Người giàu bị ám ảnh bởi thành công

... trong khi những người bình thường tin rằng ám ảnh là một từ xấu.

Siebold viết: "Sự thật là những người giàu có một nỗi ám ảnh lành mạnh về việc đạt được những gì họ muốn, bao gồm cả tiền bạc. Họ coi kinh doanh và cuộc sống như một trò chơi mà họ thích giành được chiến thắng".

Vị triệu phú này khuyên mọi người hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn và cách chính xác để đạt được nó. Luôn cần có sự kỷ luật trong việc đạt được thành công.

Người giàu biết bạn có thể có tất cả

Muốn giàu hãy nghĩ như người giàu: Người giàu nghĩ khác người thường thế nào? - 7

... trong khi những người bình thường tin rằng họ phải lựa chọn, hoặc là gia đình, hoặc là giàu có.

Siebold nói rằng suy nghĩ sự giàu có bắt bạn phải hy sinh thời gian dành cho gia đình là hoàn toàn sai lầm. Những người giàu luôn biết rằng đây không phải là sự lựa chọn 1 trong 2, bạn có thể có được cả 2. 

Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn) (Gia đình & Xã hội)

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !