Nỗ lực và thành quả

GTHN - “Cuộc đời tựa như chiếc kèn trompet, không thổi vào thì sẽ không tạo ra âm thanh”. W.C Handy

Nỗ lực là hành động gắng hết sức để biến điều gì đó thành hiện thực, là chấp thuận và công nhận ta đã tạo ra hiện thực của mình rằng điều ta nói, làm và nghĩ trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả tạo ra. 

Nỗ lực là toàn tâm toàn ý đầu tư vào điều ta mong muốn nhằm khiến nó xảy ra, nghĩa là sẵn sàng tìm đường đi, sẵn lòng tập trung thời gian và công sức để tạo ra hiện thực như ý muốn. Đối nghịch với nỗ lực là không làm gì. Dĩ nhiên là có lúc ta không làm gì thật, nhưng một khi đã tập trung vào thành quả, sự nỗ lực là rất cần thiết. Muốn thành công cách đảm bảo nhất là dựa vào nỗ lực bản thân để khiến cho điều đó xảy ra.

Trong thời gian học cao học, tôi có nói chuyện với Joe Nordstrom, giám đốc điều hành chuỗi Cửa hàng Tổng hợp Nordstrom. Ông kể tôi nghe chuyện như sau:

Dạo gần đây, việc kinh doanh tại chuỗi cửa hàng của ông diễn ra thật trì trệ. Dù cửa hàng vẫn đầy khách, nhưng không mấy ai mua mặt hàng dệt kim, kể cả tất dài – là thứ bình thường vẫn bán chạy.

no-luc-va-thanh-qua

Mệt mỏi vì cứ phải chờ khách tới, một nhân viên quyết định thử một phương pháp hoàn toàn mới. Cô xếp đầy một giỏ vớ dài và bít tất ngắn rồi đến một cao ốc văn phòng lớn gần đấy chào hàng. Cô lần lượt đến các phòng, cuối cùng đã bán gần hết giỏ hàng. Các đồng nghiệp lập tức noi theo cô, mỗi người chọn một cao ốc văn phòng rồi đưa hàng tới tận tay các nhân viên trong đó. Không chỉ bán hết nhiều giỏ đầy tất chân, họ còn khoảng thời gian vô cùng thú vị và kinh nghiệm tiếp thị độc đáo mà không trường lớp nào chỉ dạy.

Tôi hết sức bất ngờ với câu chuyện của Joe. Cuối buổi trò chuyện, ông nói: “Chúng tôi cho phép nhân viên thâm nhập vào thị trường, tự do ra ngoài tìm hiểu, khảo sát. Chính điều này kích thích họ nghĩ ra những sáng kiến, có thái độ làm việc tự giác, vui vẻ. Rõ ràng cách đó hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bó buộc họ ngồi một chỗ chờ khách”.

Joe Nordstrom và mọi nhân viên trong công ty của ông đều hiểu giá trị của sự nỗ lực. Nhờ thế Nordstrom là một trong những chuỗi cửa hàng tổng hợp thành công nhất nước Mỹ

Thành công không chỉ đến với người theo đuổi nó mà còn với cả những ai xông pha nắm bắt nó, tạo cơ hội cho nó xảy ra.

Nếu không vung chày nhắm vào quả bóng làm sao bạn có thể mong chờ ghi bàn chứ.

Cherie Carter – Scott, Ph.D - trích trong Nếu thành công là một cuộc chơi
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !