4 thứ không tồn tại mãi

 GTHN - Nhân sinh như giấc mộng dài, trăm năm qua đi tựa như chớp mắt và trần gian chỉ là quán trọ. Phật dạy: “Thường giả giai tận, cao giả diệc đọa, hợp hội hữu li, sinh giả tất tử” ý muốn nói trên đời có 4 thứ không thể tồn tại mãi mãi.

Một cặp vợ chồng già có cô con gái 14 tuổi, xinh xắn, thông minh, có tài hùng biện nhưng đáng tiếc lại đột ngột lâm bệnh nặng và qua đời.

Cặp vợ chồng yêu thương đứa con gái duy nhất này còn hơn cả mạng sống của mình, hễ có chuyện phiền muộn, nhìn thấy con gái thì mọi đau khổ trong lòng sẽ tan biến ngay lập tức. Đối mặt với cái chết đột ngột của con gái, nỗi đau trong lòng người cha không thể nói thành lời, ngày nào ông cũng khóc lóc, ủ rũ, bất giác phát điên.

Một hôm người cha tìm đến nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở, đau buồn nói: “Con không có con trai, chỉ có đứa con gái này. Vợ chồng con nâng niu con bé như viên ngọc trong tay. Nhưng đột nhiên con bé ốm nặng, rồi một ngày ngừng thở ngay trước mắt con. Con cầu trời trời không nghe, gọi đất đất không linh. Con mong Đức Phật giải tỏa những đau đớn và phiền muộn này”.

Đức Phật nói: “Thường giả giai tận, cao giả diệc đọa, hợp hội hữu li, sinh giả tất tử”.

tren-doi-co-4-thu-khong-the-ton-tai-mai-mai

Ý Ngài muốn nói trên đời có bốn điều vĩnh viễn không thể giữ được.

Mọi thứ đều là vô thường

Mọi thứ trên đời không thể tồn tại và tiếp tục duy trì hình dáng ban đầu. Bản chất của nó sẽ từ từ thay đổi, cuối cùng sẽ biến mất.

Giống như cơ thể của chúng ta vậy, quá trình chuyển hóa, trao đổi chất được diễn ra liên tục, thông qua sinh lão bệnh tử, đến cuối cùng rồi cũng biến mất khỏi thế gian, về với đất Mẹ, về với thượng đế.

Giàu có không kéo dài mãi mãi

Dù là người giàu có và quyền quý đến đâu, cuối cùng họ cũng sẽ về con số 0. Như câu nói: “Không ai giàu ba họ”. Chỉ bằng cách làm việc thiện từ đời này sang đời khác, chúng ta mới có thể duy trì sự thịnh vượng cho con cháu.

Nhưng những người bình thường như chúng ta ai cũng có lòng tham. Có rồi lại muốn nhiều hơn, khi có nhiều hơn lại muốn có mãi mãi. Tuy nhiên, giàu có sẽ không tồn tại nếu không cho đi.

Tự hợp tất có biệt ly

Lục thân (cha, mẹ, vợ, chồng, anh, em) ở cùng một chỗ hoặc là bạn bè, người thân đã gặp gỡ thì ắt sẽ có ngày phải chia cách, bởi vậy mới có câu “không có nhà không tán, không có nước không bại”.

Con cái sau khi trường thành đều muốn rời khỏi lũy tre làng ra ngoài mưu sinh, để lại thế hệ ông bà cha mẹ ở lại quê hương với công việc đồng áng, thậm chí cho dù có ở với nhau thì cuối cùng cũng sẽ phải đối mặt với sinh li tử biệt.

tren-doi-co-4-thu-khong-the-ton-tai-mai-mai

Dù có khỏe mạnh, cuối cùng cũng về với cát bụi

Bất kể có trẻ trung, cơ thể có cường tráng, khỏe mạnh tới đâu thì rồi cũng sẽ có lúc phải ra đi, vấn đề chỉ là thời gian, thậm chí dù có sống lâu trăm tuổi rồi cũng về với cát bụi.

Con người từ khi sinh ra đã bị phán tử hình chưa rõ ngày hành án và cái chết lúc nào cũng chờ trực bên ta.

Hãy sống sao cho không uổng phí cuộc đời, sống tốt, sống thiện để đến lúc rời đi không có gì phải hối tiếc.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !