Lưu ý khi phỏng vấn xin việc

GTHN - Buổi phỏng vấn xin việc của bạn đang đi đến hồi kết và có nhiều dấu hiệu thất bại (bạn không trả lời được nhiều câu hỏi, nhà tuyển dụng tỏ vẻ chán chường, bạn đến muộn,…). Làm sao để cứu nguy vào phút chót?
Nụ cười
Ngôn ngữ cử chỉ đóng một vai trò quan trọng trong một buổi phỏng vấn. Nếu cơ thể bạn được thả lỏng, hít thở sâu sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Vậy làm sao để nhà tuyển dụng cũng cảm thấy như bạn? Đó chính là khuôn mặt tươi vui và nụ cười của người ứng viên. Nụ cười luôn là một khởi đầu tốt, nó thể hiện sự thân thiện và giúp mọi người gần gũi hơn.

Đặt ra những câu hỏi
Đây được coi là cơ hội thứ 2 giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng nếu trước đó những câu trả lời của bạn không làm họ hài lòng. Biết cách đặt ra những câu hỏi thông minh để cho họ thấy kiến thức của bạn về công ty và cũng là cách để bạn tìm hiểu thêm những điều còn chưa rõ về chính sách của họ. 

Dưới đây là vài câu hỏi bạn có thể tham khảo:
- Điều gì khiến ông/bà chọn làm việc tại công ty này?
- Ông/bà có thể nói qua về môi trường làm việc ở đây được không?
- Ông/bà có thể cho biết một ngày làm việc ở đây diễn ra như thế nào?

Phản ứng nhanh
Nếu bạn cảm thấy nhà tuyển dụng tỏ thái độ chán nản, không hài lòng khi bạn đang trả lời câu hỏi thì có thể bạn đã hiểu nhầm ý câu hỏi của họ. Hãy ngừng lại và lịch sự hỏi họ liệu câu trả lời của bạn có đúng như điều họ mong đợi không. Sau đó, nếu bạn cảm thấy thái độ của họ vẫn chưa có chuyển biến bạn có thể đặt thẳng câu hỏi với họ rằng họ có quan tâm hay thắc mắc gì cần hỏi ở một ứng viên thì bạn sẵn sàng được trả lời những lo lắng đó.

Ngoài ra, điều quan trọng bạn cần nhớ: Nếu thái độ của nhà tuyển dụng không hào hứng (bạn lại không chắc chắn lý do từ phía bạn hay do bản thân họ) thì bạn nên trả lời ngắn gọn với vừa đủ thông tin.


Khen ngợi nhà tuyển dụng
Mọi người luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn khi có ai đó khen họ, nhà tuyển dụng cũng vậy. Nếu bạn muốn làm tâm trạng của họ vui hơn hay khen ngợi điểm gì đó ở họ. Bạn có thể nói những điều tốt đẹp như về sự nổi tiếng của công ty này hay địa thế trụ sở của nó, điều này sẽ khiến buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Những câu khen này còn thể hiện rằng bạn đã có những tìm hiểu trước nhất định về công ty, một bằng chứng rõ về sự chuẩn bị tốt. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý lời khen của mình chỉ nên dừng ở mức xã giao thông thường như “những nhân viên ở đây thật thân thiện”, không nên quá đà sẽ rất dễ bị hiểu nhầm thành xu nịnh.

Nguyên nhân chưa hẳn đến từ phía bạn
Từ đầu đến giờ, bạn cảm thấy mình đã hoàn thành tốt buổi phỏng vấn của mình từ trả lời câu hỏi, phong cách, trang phục nhưng nhà tuyển dụng vẫn tỏ ra thờ ơ. Trong tình huống như vậy, bạn càng cần phải tự tin hơn và hoàn thành buổi phỏng vấn bằng hết khả năng của bản thân. Bạn biết rằng vấn đề không phải ở bạn có thể nhà tuyển dụng đang không trong tâm trạng tốt.


Nguồn: yahoo
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !