Rượu nhạt uống mãi cũng say

 GTHN - Trong cuộc sống có người muốn gặt hái hạnh phúc bằng tự do ngôn luận, họ không biết là nó mang lại sự mệt mỏi và phiền phức cho người khác. Và đôi khi, nói nhiều, nói dai lại dễ thành nói dại, chẳng những không có tác dụng gì mà còn tự rước vạ vào thân.

Nếu việc đó lặp đi lặp lại thì ở gần sẽ dễ phát sinh phiền phức. Khi hoà hợp thì thân thiết như anh em nối khố, lúc chia xa lại chẳng muốn nhìn thấy mặt nhau. Dẫu thân thiết như vợ chồng đầu ấp tay gối hay là những người ruột thịt trong gia đình cũng vậy, cũng nên giữ một khoảng cách hợp lý.

Điều bất ngờ nhất của cuộc sống đó là: nỗi đau luôn đến từ những người ta tin tưởng nhất. Có đôi khi ta cảm thấy cuộc sống thật không công bằng, nhưng tình cảm giữa người với nguời không nên quá sâu đậm thì sẽ có thể sẽ bền lâu.


Có người đã viết rằng: “Những người tỏ ra lạnh lùng vô cảm, hờ hững với tình yêu thường đã từng yêu rất sâu đậm”. Điều đó cho chúng ta thấy, nếu tình cảm luôn luôn nồng đượm, hai người quấn quýt nhau như hình với bóng chẳng rời thì có lẽ cũng là lúc họ chuẩn bị chia xa.

Khổng Tử nói rằng: “Đại nhật thệ, thệ nhật viễn, viễn nhật phản”, nghĩa là khi mặt trời to là lúc sắp lặn, mặt trời lặn đi rất xa rồi lại mọc lên thôi.

Có câu rằng: “Càng nồng thì lại càng phai, thoang thoảng hoa nhài mới được thơm lâu”. Nếu tình cảm luôn quá mặn nồng thì ắt sẽ đến lúc phải giảm nhiệt mà trở nên nguội lạnh.

Bởi lẽ có khoảng cách mới có tình cảm, nên người ta hay nói: “xa thơm, gần thối”. Nếu tiến đến quá gần thì sẽ mất đi lòng kính trọng, lâu dần con người sẽ quên mất ưu điểm, mà chỉ nhìn thấy nhược điểm và sai sót của đối phương. Nếu không tôn kính lẫn nhau, thì rất khó có thể duy trì một mối quan hệ lâu bền.

Chúng ta thường nói rằng ân tình và uy nghiêm đồng tồn, dẫu có tình cảm, cũng phải có sự tôn nghiêm. Như vậy mới có thể nuôi dưỡng một mối quan hệ bền chặt. Chẳng thế mà xưa có câu: “Vợ chồng tương kính như tân”, dẫu là vợ chồng cũng cần giữ ý tứ, chừng mực, trật tự trên dưới trong gia đình.

“Tương kính như tân” không chỉ làm được vì lễ nghĩa cầu kỳ, mà làm được vì lòng thương yêu, trân trọng khi có được một người cùng chia ngọt sẻ bùi, cùng gánh vác những gánh nặng của cuộc đời… Dẫu có tình cảm, cũng phải có sự tôn nghiêm. Như vậy mới có thể nuôi dưỡng một mối quan hệ bền chặt dài lâu


Chung sống hài hoà giữa người với người là cả một nghệ thuật, khi chúng ta có một cái tâm vô cầu đền đáp, chẳng tính toán thiệt hơn, biết sống “chín bỏ làm mười”, rộng lòng bao dung cho người khác. Biết lắng nghe và thấu hiểu những người xung quanh mình, đó là một loại đức hạnh.

Một người giữ được tâm thanh tịnh thường có thể nhìn thấu được mọi việc, nhìn ra được vẻ hào nhoáng bề ngoài, bản chất của sự vật, có thể đưa ra những phán đoán chính xác đối với mọi sự thay đổi của sự vật, không bao giờ bị ảnh hưởng bởi những ham muốn tầm thường.

Họ giữ gìn những mối quan hệ tốt đẹp bằng cách âm thầm, lặng lẽ làm nhiều việc ý nghĩa cho những người cần giúp đỡ. Sự chân thành và vô tư của họ thực sự trở thành bến đỗ bình yên trong tâm hồn.

Con người cần sự tự tin nhưng đừng quên khiêm tốn và kính nể người khác. Chỉ có sự tự tin chừng mực bạn mới có thể nhìn thấu được thế giới, mới thực sự thống trị con thuyền của cuộc sống.

Người xưa nói: “Khiêm tốn bao nhiêu còn chưa đủ, tự kiêu một chút cũng là thừa”, khiêm tốn sẽ giúp ta trở nên hoàn thiện hơn, tự kiêu chỉ khiến công danh của ta càng lụi bại. Có một suy nghĩ khiêm tốn là đủ để giành được sự tôn trọng của mọi người, và nó là động lực đủ để bạn tự tin để chinh phục thế giới.

 

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !