8 ơn huệ lớn chúng ta cần ghi nhớ

GTHN - Con người sống một đời trên thế gian này, hết thảy mọi thứ xung quanh đều không phải tự nhiên mà có, tất cả đều là sự an bài của Trời cao. Cuộc sống có hỷ nộ ai lạc, muôn màu muôn sắc, điều ấy cũng là các cung bậc mà những người xung quanh mang đến. Vậy nên, sống trên đời cần phải “biết ơn”, đó là đức hạnh căn bản mà một người cần có.
Nếu một người mà sống không biết ơn, thậm chí “qua cầu rút ván” thì chắc chắn một ngày nào đó, nhất định sẽ tự mang đến tai họa cho mình, thậm chí còn liên lụy cho con cháu.

song-tren-doi-co-tam-an-hue-can-bao-dap-nhat-dinh-phai-lam-tron

Sống trên đời, có 8 ơn huệ lớn mà chúng ta cần khắc sâu ghi nhớ:

Ơn chở che của đất Trời

Con người sống giữa trời và đất, cơm ăn, áo mặc, nhà cửa, phương tiện đi lại đều là do trời đất ban tặng. Như vậy con người mới có thể lớn lên và an hưởng một đời.

Chính vì lẽ đó mà người xưa rất tôn kính trời đất, chú trọng thiên nhân hợp nhất, kính sợ quỷ thần, tin vào nhân quả.

Tuy nhiên, thời nay rất nhiều người đã tin vào thuyết vô thần, thích đấu với trời, đấu với đất, không còn tin vào nhân quả nữa, như vậy cuối cùng rồi sẽ không thoát khỏi tai họa đang chực chờ phía trước.

Ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ

Mẹ mang thai chúng ta chín tháng mười ngày. Sau khi sinh ra, cha mẹ đều dồn hết tâm huyết, dành thời gian và công sức để nuôi dưỡng ta thành người.

Ơn dưỡng dục đó cả đời cũng khó mà báo đáp được. Vì vậy, chúng ta phải nhất định phải hiếu thuận với cha mẹ, không thể làm một đứa con bất hiếu được.

“Bách thiện hiếu vi tiên”, người xưa có câu, trăm việc thiện chữ Hiếu đứng đầu. Một người sống mà bất hiếu tất gặp tai họa, trời đất không dung.

Ơn dạy dỗ của người thầy

Ngay từ khi bắt đầu học lớp vỡ lòng, ảnh hưởng của thầy cô lên chúng ta đã rất sâu sắc, thậm chí đôi khi còn mang tính quyết định.

Vậy nên, bất kể chí hướng sau này của chúng ta là gì đi nữa, nếu gặp được người thầy tốt dẫn dắt, có thể nói là được lợi cả đời, vậy nên ơn thầy nhất định khắc ghi và cần phải báo đáp.

Ơn Quý nhân phù trợ

Tự cổ chí kim, Thiên Lý Mã (ngựa chạy được ngàn dặm) thì nhiều, nhưng người giỏi chọn ra Thiên Lý Mã như Bá Nhạc thì xưa nay rất hiếm.

Có biết bao nhiêu bậc quân Vương một đời sầu não vì không gặp được quân thần vừa ý? Vậy nên trong đời, nếu có thể gặp được quý nhân thấu hiểu và cho mình cơ hội, thì cần thực sự trân quý họ. Ngày sau, khi công thành danh toại cũng nhất định không được quên ân tình.

Ơn trí giả chỉ điểm

Trong đời người, chúng ta sẽ gặp rất nhiều ngã rẽ, nhưng chỉ có vài lần để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Vào thời khắc then chốt đó nếu có bậc trí giả chỉ điểm, lập tức có thể khiến chúng ta sáng tỏ, suy nghĩ ra cách giải quyết, hoặc giả kịp thời “kìm cương ngựa bên bờ vực thẳm”. Từ đó mà bước trên con đường tương sáng hơn. Nếu quả thật là như thế, vậy thì sau này có duyên gặp lại, nhất định phải bày tỏ lòng biết ơn với họ.

Người giúp ta vượt qua hoạn nạn, khó khăn

Cổ nhân có câu: “Thiên hữu bất trắc phong vân, nhân hữu đán tịch họa phúc”, tức là Trời nắng mưa khó đoán, người có hoạ phúc sớm chiều. Hoạ phúc của con người xảy đến rất nhanh chóng và bất ngờ khó đoán.

Đời người khó tránh khỏi gặp lúc nguy nan, lâm vào bước đường cùng. Lúc này, nếu có người bên cạnh giúp ta chút tiền bạc hay nghị lực để vượt qua cơn hoạn nạn, dù đó là người qua đường hay người quen thì ân huệ này cũng không thể nào quên được.

Ơn nghĩa vợ chồng đồng cam cộng khổ

Vợ chồng cũng giống như đôi chim rừng vậy, khi gặp đại nạn chính là lúc giúp đỡ lẫn nhau, chứ không phải mỗi con vội bay về một hướng.

Phía sau mỗi người đàn ông thành đạt đều có bóng dáng một người phụ nữ tuyệt vời luôn lặng lẽ ủng hộ, động viên. Một gia đình hòa thuận cần được vợ chồng dụng tâm vun đắp, đừng vì công danh lợi lộc mà quên mất ơn nghĩa tương trợ lúc khó khăn bần hàn.

Tình nghĩa anh em huynh đệ

Anh chị em tình như thủ túc, đều là máu mủ của cha mẹ, lại cùng lớn lên trong một gia đình, cùng là tình thân, cùng từ một cội. Đương nhiên giữa anh chị em khó tránh khỏi những lúc mâu thuẫn. Nhưng là thâm tình thủ túc thì vẫn cần hỗ trợ lẫn nhau nhiều hơn.

Xã hội phức tạp, con người một khi lớn lên và gia nhập vào con sóng ấy, nếu không suy nghĩ thận trọng thì rất dễ bị cuốn theo, từ đó lệch lạc. Chỉ vì chút lợi nhỏ mà không màn sống chết, mặc kệ tình thân. Đến khi bình tĩnh trở lại thì đôi khi mọi chuyện đã muộn, có hối hận cũng không kịp.

Vậy nên, làm người chúng ta phải nhớ một điểm rằng, nhất định sống phải có tâm, biết ơn và đối xử tốt với mọi người xung quanh. Như vậy nhất định cuộc sống sẽ an bình, hạnh phúc tự tại, danh lợi không cầu mà ắt tự tìm đến.

 

Nguồn : Secretchina

Lan Hòa biên tập

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !